Trang chủ » 5 ngân hàng Anh, Mỹ, Thụy Sĩ bị phạt hơn 3 tỉ USD

5 ngân hàng Anh, Mỹ, Thụy Sĩ bị phạt hơn 3 tỉ USD

(Ngày đăng: 16-11-2014 02:41:43)
Chính quyền các nước Anh, Mỹ và Thụy Sĩ ngày 12.11 ra quyết định xử phạt tổng cộng 3,2 tỉ USD đối với 5 ngân hàng vì hành vi thao túng tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối, theo Reuters.
 
Chính quyền các nước Anh, Mỹ và Thụy Sĩ ngày 12.11 ra quyết định xử phạt tổng cộng 3,2 tỉ USD đối với 5 ngân hàng vì hành vi thao túng tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối, theo Reuters.
 
Cụ thể, Anh ra mức phạt tổng cộng 1,7 tỉ USD với 5 ngân hàng: UBS (Thụy Sĩ, 371 triệu USD), Citygroup (Mỹ, 358 triệu USD), JP Morgan (Mỹ, 352 triệu USD), HSBC (Anh, 343 triệu USD) và Royal Bank of Scotland (Anh, 344 triệu USD). Mỹ phạt tổng cộng hơn 1,4 tỉ USD: Citigroup và JP Morgan cùng bị phạt 310 triệu USD, Royal Bank of Scotland và UBS (cùng 290 triệu USD) và HSBC (275 triệu USD).
 
Riêng ngân hàng UBS còn bị cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ Finma phạt 110 triệu USD. Các ngân hàng nói trên bị điều tra từ nhiều năm qua vì nghi ngờ đã bắt tay để thao túng tỷ giá hối đoái liên quan đến 160 loại tiền tệ sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2007 - 2008.
 
Tin liên quan. 5 ngân hàng Anh, Mỹ, Thụy Sĩ bị phạt hơn 3 tỉ USD
 
Ngày 12.11, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nhấn nút kết nối “Cơ chế một cửa quốc gia” (NWS). Bộ GTVT và Bộ Tài chính là cơ quan đầu tiên kết nối chính thức với NWS đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tại các cảng biển quốc tế.
 
Theo Tổng cục Hải quan, việc triển khai được thực hiện trước mắt tại cảng Hải Phòng, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.
 
Tổng cục Hải quan cũng cho biết các giấy tờ mà doanh nghiệp vận tải biển sẽ gửi đến Cổng thông tin điện tử của NSW bao gồm 12 chứng từ và có 4 cơ quan xử lý thủ tục gồm: Cảng vụ (thuộc Cục Hàng hải VN), Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch động, thực vật. Với cơ chế này, các doanh nghiệp không phải đến từng cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh mà chỉ cần gửi thông tin qua mạng đến Cổng thông tin của NWS để các cơ quan liên quan tiếp nhận, xử lý và gửi trả kết quả cũng qua cổng thông tin này.
 
Quá trình trao đổi thông tin giữa các bước đều được thực hiện trực tuyến ở tất cả các ngày trong tuần và tất cả các giờ trong ngày. Việc kết nối một cửa quốc gia là tiền đề cho cơ chế một cửa ASEAN. Năm 2015, VN sẽ kết nối thí điểm một cửa ASEAN với Lào, Myanmar, Philippines, Indonesia. Theo đó, doanh nghiệp của các nước khi xuất khẩu sang các nước trong ASEAN sẽ thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa ASEAN và nhà chức trách của mỗi nước sẽ thực hiện cấp phép cũng qua cơ chế này.
 

Toyota thu hồi 361.800 xe

cTập đoàn Toyota (Nhật Bản) ngày 12.11 thông báo thu hồi 361.800 xe tại một số thị trường vì các lỗi kỹ thuật khác nhau.
 
AFP dẫn thông cáo của hãng này cho biết trong số đó có 170.000 xe Camry được sản xuất từ tháng 3.2011 - 8.2014, chủ yếu ở thị trường châu Âu và một số chiếc ở Mỹ bị lỗi ở khớp cầu, có thể làm tài xế mất lái. Kế đến là lỗi về hệ thống dẫn xăng, ảnh hưởng đến 105.800 xe thuộc các dòng Hiace, Regius Ace và Dyna. Những xe bị thu hồi vì lỗi này phần lớn thuộc thị trường Nhật.
 
Sau cùng là 86.000 xe thuộc các dòng Crown và Crown Majesta ở thị trường Nhật Bản bị lỗi ở đai an toàn.

 

Theo Toyota, hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan đến các trục trặc nêu trên.