• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm tại các doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm tại các doanh nghiệp

Việc tham gia BHXH cho người lao động trong các doanh nghiệp là điều bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người lao động còn chưa nắm được thông tin về mức đóng BHXH của mình như thế nào hay bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm?

Khi gặp khó khăn đối với việc thực hiện các thủ tục pháp lý thì nhiều người đã lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo việc thực hiện các thủ tục hay nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất.

Bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm tại các doanh nghiệp

Thực tế thì việc nhiều người lao động không biết được khi mình làm việc tại các doanh nghiệp thì mức tham gia bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm? Nếu nắm bắt được thông tin này chính xác và đầy đủ thì người lao động có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Hiện nay thì hàng tháng, người lao động và doanh nghiệp sẽ phải đóng các khoản bảo hiểm như: BHXH, BHYT, BHTN,kinh phí công đoàn. Tuy nhiên, người lao động và doanh nghiệp sẽ có các mức đóng khác nhau.

1. Mức đóng BHXH

Theo quy định của luật BHXH thì việc tham gia BHXH cho người lao động là điuề kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào không tham gia đóng BHXH cho người lao động mà bị cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Theo đó thì mức đóng BHXH theo quy định của luật BHXH là 25,5%. Trong đó thì người lao động sẽ đóng 8% còn doanh nghiệp sẽ đóng 17,5%.

2. Mức đóng BHYT

Khi người lao động tham gia BHXH tại doanh nghiệp thì sẽ được cấp thẻ BHYT để phục vụ cho việc khám chữa bệnh được tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, để được cấp thẻ BHYT thì doanh nghiệp phải đóng BHYT cho người lao động với mức đóng tổng là 4,5% cho cơ quan BHXH, trong đó thì doanh nghiệp sẽ đóng 3% còn người lao động đóng 1,5%.

3. Mức đóng BHTN

Thực tế là BHTN là một trong những yếu tố nhằm giúp người lao động một phần nào đó trong thời gian đầu nghỉ việc mà chưa tìm được việc làm. Hơn thế nữa thi việc tham gia BHTN cho người lao động là một trong những khoản bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải thực hiện. Theo quy định thì phí tham gia BHTN là 2% được chia đều cho doanh nghiệp và người lao động mỗi bên đóng 1%.

4. Mức phí công đoàn

Mức phí này nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, tham hỏi người lao động trong quá trình làm việc và mức phí này được quy định là 2% do doanh nghiệp đóng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi bảo hiểm xã hội phải đóng bao nhiêu phần trăm mà nhiều người lao động đang thắc mắc.Hy vọng, người lao động sẽ nắm rõ hơn những vấn đề này để có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.