Tạp chí đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Bị chảy máu mũi phải làm gì đầu tiên?

Bị chảy máu mũi phải làm gì đầu tiên?

Khi bị máu mũi không nên tỏ ra quá hoảng sợ, lo lắng mà cần phải bình tĩnh để từng bước xử lý kịp thời và ngăn chặn máu chảy nhanh nhất có thể.

Bị chảy máu mũi phải làm gì đầu tiên?

Chảy máu mũi là một hiện tượng khá phổ biến, bất cứ ai một lần trong cuộc đời cũng đã mắc chứng bệnh này. Bạn có thể chảy máu mũi do ngoái mũi, bạn cũng có thể chảy máu mũi do bị va đập, bạn cũng có thể bị chảy máu mũi khi làm sạch mũi không đúng cách… Tất cả điều có thể gây ra hiện tượng chảy máu mũi khi bị tổn thương hoặc làm vỡ các mạch máu từ bên trong mũi. Trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai là một trong những trường hợp thường bị chảy máu mũi nhiều nhất.

Chảy máu mũi thường không gây ra cái chết đột ngột, cũng không gây nguy hiểm đến sức khỏe, chúng thường là lành tính, hết ngay khoảng dưới 10 phút và không cần thiết đến các cơ sở khám chuyên khoa. Tuy nhiên trong một vài trường hợp hiếm hoi, chảy máu mũi là ác tính, kéo dài và không tự hết. Trường hợp này là nguy hiểm, thậm chí có thể gây nên cái chết nếu điều trị sai cách, không kịp thời.

Bị chảy máu mũi cần phải làm gì?

Khi bị chảy máu mũi, không nên hoảng loạn, phải thật bình tĩnh.

Trước hết, hãy làm ngay những động tác đơn giản sau:

- Dùng vải thấm máu chảy ra.

- Ngồi hoặc đứng để cho đầu cao hơn tim.

- Nghiêng đầu về phía trước và bóp 2 lỗ mũi vào nhau trong khoảng 10 phút liên tục.

- Chườm đá ở vùng mũi.

- Không hỉ mũi, vì nếu làm thế máu sẽ chảy nhiều hơn. Cũng không được nghiêng đầu ra sau để không cho máu chảy vào họng, nếu nuốt phải có thể bị nôn.

Nếu máu vẫn chảy quá 10 phút dù đã làm những bước nói trên 2 lần, bệnh nhân cần đến bác sĩ. Khi đã hết chảy máu cam, không nên nâng vật nặng hoặc làm việc căng thẳng, không hỉ mũi trong vòng 24 giờ và khi nằm cần để đầu cao hơn tim.

* Các loại chảy máu cam

- Chảy máu ở mũi trước: Các mao mạch nhỏ ở phần trước mũi bị vỡ, gây chảy máu. Đây là loại thường gặp nhất.

- Chảy máu ở mũi sau, từ phần sâu nhất của mũi: Máu từ mũi chảy vào mặt sau của họng dù đứng hay ngồi; thường gặp ở người lớn, người cao huyết áp và người bị sang chấn mũi, mặt. Thanh thiếu niên ít khi chảy máu cam từ mũi sau.

Nếu ít khi bị chảy máu cam thì thường không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu chảy nhiều lần thì có thể có vấn đề nghiêm trọng. Nếu một tuần chảy máu cam đến 2 lần, bạn cần phải đi khám. Để phòng ngừa, không để không khí trong nhà quá khô; về mùa rét nên làm ướt niêm mạc mũi bằng cách bôi dầu nhờn trước khi đi ngủ hoặc nhỏ nước muối sinh lý.

Lưu ý: Trong một vài trường hợp đáng lo ngại, cần để tâm và chú ý đến hiện tượng chảy máu mũi như số lượng máu chảy, thời gian máu chảy, khoảng thời gian mà máu chảy từ mũi có xuất hiện gần đây không nhằm giúp phát hiện và ngăn ngừa kịp thời những nguy hiểm đang đe dọa.