• Chia sẻ
  • Chất lượng công tác huấn luyện an toàn lao động ngày nay

Chất lượng công tác huấn luyện an toàn lao động ngày nay

Thời gian qua, tai nạn lao động vẫn xảy ra với tỷ lệ không ngừng tăng mặc dù công tác huấn luyện an toàn lao động đã được các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện một cách nghiêm túc.

Trong các nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, sự cố thiết bị có nguyên nhân là do công tác huấn luyện an toàn lao động chưa thật sự đạt được kết quả như mong muốn. Một số đơn vị chỉ vì một số lợi ích nhỏ trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài, lơ là việc thực hiện công tác huấn luyện an toàn. Mỗi một đợt tổ chức huấn luyện an toàn lao động sẽ phải tốn không ít chi phí, thời gian ảnh hưởng phần nào đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nên một số đơn vị không tổ chức huấn luyện hoặc chỉ làm để mang hình thức đối phó. Hoặc những đơn vị kinh doanh cung cấp dịch vụ không trang bị đầy đủ những trang thiết bị phục vụ cho công tác huấn luyện an toàn và đội ngũ huấn luyện viên thiếu và yếu về trình độ chuyên môn kĩ thuật. Nội dung huấn luyện chưa được rõ ràng, thực tế. Ý thức trách nhiệm trong công việc chưa cao không đặt vấn đề chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Vì vậy, để công tác huấn luyện an toàn lao động được thực hiện một cách có hiệu quả, bảo đảm an toàn cho người lao động và giảm thiểu thiệt hại cho công ty, doanh nghiệp cần có sự quan tâm sâu sắc của chính đơn vị huấn luyện và của các ngành chức năng. Đối với bên công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ huấn luyện an toàn cần xây dựng nội dung huấn luyện một cách đầy đủ và sát thực tế, tỷ lệ lý thuyết và thực hành phải có sự phù hợp, giúp cho người được huấn luyện có thể hiểu và ứng dụng một cách nhanh nhất nội dung được huấn luyện. Đảm bảo khi đưa vào thực tế công việc thì bất cứ một cá nhân nào kể cả người lao động và người sử dụng lao động cũng có thể sử dụng những kiến thức, kĩ năng học được để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình. Còn bên được huấn luyện cũng cần phải có ý thức, trách nhiêm, nghiêm túc học tập kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ mình và người khác.