• Chia sẻ
  • Chất lượng của kiểm định an toàn quyết định bởi yếu tố nào?

Chất lượng của kiểm định an toàn quyết định bởi yếu tố nào?

Làm sao để chúng ta biết một quy trình kiểm định an toàn có chất lượng hay không, đạt chuẩn hay không khi tiến hành?

 

Mỗi một hoạt động kiểm tra, đánh giá đều có tiêu chí riêng để xác định chất lượng, kiểm định an toàn cũng vậy, cũng có những yếu tố riêng để quyết định hiệu quả của hoạt động đánh giá này.

Công tác kiểm định bao gồm rất nhiều mắt khâu trong đó sử dụng trang thiết bị kiểm định để đo đạc, đánh giá chiếm vai trò lớn trong việc đưa ra kết quả kiểm định, chính vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá đúng mức độ an toàn của thiết bị máy móc phải nhắc đến chính là thiết bị kiểm định. Thiết bị kiểm định phải được trang bị một cách đầy đủ và có độ chính xác cao. Sẽ không thể đưa ra đánh giá đúng nếu thiếu đi một trong những thiết bị đo lường hoặc sẽ sai lệch nếu đây là các thiết bị “dởm”.

Vấn đề nhân lực cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quy trình kiểm định an toàn. Kiểm định viên phải là những người có kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn và là những người thật sự có “tâm”. Một người thiếu chuyên môn thì dù thiết bị kiểm định có đầy đủ hay hiện đại đến đâu thì cũng không thể có đánh giá chính xác. Hoặc những kiểm định viên thiếu kinh nghiệm sẽ rất khó để giải quyết các tình huống “không có trong sách vở”, dẫn đến tình trạng không kịp xử lý các tình huống ngoài mong đợi. Các kiểm định viên được chứng minh năng lực của mình bởi chứng chỉ kiểm định viên do cục An toàn lao động cấp phép.

Việc không thực hiện đúng quy trình kiểm định hay không dán tem kiểm định lên thiết bị, máy móc cũng là những đặc điểm dễ nhận thấy của một quy trình kiểm định kém chất lượng.

Từ năm 2008, hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được xã hội hóa cho phép các thành phần kinh tế được tham gia cung cấp dịch vụ điều này tuy đã giúp đa dạng hóa các dịch vụ, cơ sở kiểm định an toàn nhưng chất lượng kiểm định lại càng ngày bị pha tạp. Lựa chọn một dịch vụ kiểm định an toàn chất lượng là vấn đề quan trọng giúp đảm bảo cho việc vận hành và sử dụng các máy móc, thiết bị giảm thiểu nguy cơ rủi ro, đảm bảo cho an toàn lao động trước mắt và lâu dài.