• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản cho nữ năm 2018

Chế độ thai sản cho nữ năm 2018

Nếu như nói đến sự thay đổi về quy định trong việc hưởng chế độ thai sản cho nữ trong năm 2018 thì sẽ có rất nhiều điều cần quan tâm.Tuy nhiên, không phải là người lao động nào cũng có thể nắm rõ thông tin để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất khi hưởng chế độ thai sản.

Việc tư vấn các thông tin về luật BHXH đã được dịch vụ bảo hiểm xã hội làm rất tốt trong nhiều năm qua.Các  dịch vụ này đã dần thể hiện được sự quan trọng của mình đối với  người tham gia BHXH hiện nay.

Chế độ thai sản cho nữ năm 2018

Vì chế độ thai sản là một trong những chế độ mà người tham gia BHXH rất quan tâm khi tham gia BHXH. Và để có thể biết được chế độ thai sản cho nữ trong năm 2018 này được quy định như thế nào thì chúng ta có thể tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Đối với việc hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần biết được là  mình  sẽ được hưởng các chế độ thai  sản để có thể chuẩn bị thật tốt nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Khi tham gia BHXH thì người lao động sẽ được hưởng các chế độ thai sản như sau:

- Chế độ khám thai 05 lần trong thời  kỳ mang thai. Theo quy định thì mỗi lần khám thai, người lao động được nghỉ  01 ngày.Nhưng, đối với những trường hợp xa cơ sở khám thai thì người lao động được nghỉ 02 ngày/lần.Với trường hợp này cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế hoặc người sử dụng lao động.

- Chế độ nghỉ trong trường  hợp bị sảy thai, nạo hút thai. Với chế độ thai sản cho nữ này thì tùy theo tuần tuổi của thai nhi mà người lao động được nghỉ số ngày khác nhau nhưng tối đa không quá 50 ngày làm việc.

- Chế độ nghỉ khi sinh con.Với lao động nữ tự mình sinh con thì sẽ được nghỉ thai sản 06 tháng tính từ ngày nghỉ thai sản. Nếu sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con sẽ  được nghỉ thêm 01 tháng nữa. Trong trường hợp lao động nữ nhận con nuôi dưới 04 tháng tuổi thì lao động nữ sẽ được nghỉ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Chế độ dưỡng sức cũng là một trong những chế độ thai sản cho nữ mà người lao động cần quan tâm. Sau khi sinh thì lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức tính từ ngày làm việc đầu tiên.

- Chế độ thai sản khi sử dụng các biện pháp tránh thai sẽ cho phép lao động  nữ nghỉ 01 ngày nếu sử dụng biện pháp đặt vòng và 15 ngày nếu sử dụng biện pháp triệt sản. Thời gian nghỉ này sẽ bao gồm cả ngày lễ, Tết theo  quy định.

Trên đây là thông tin về chế độ thai sản cho nữ mà người lao động cần phải quan tâm để có thể đảm bảo được các quyền lợi của mình được tốt nhất khi tham gia BHXH.