• Chia sẻ
  • Chi phí vận tải hàng hóa thông qua đường biển

Chi phí vận tải hàng hóa thông qua đường biển

Với nhiều loại hàng hóa khác nhau cước vận tải đường biển cũng khác nhau bao gồm nhiều loại thiết bị và dịch vụ khi gom hàng. Tùy vào loại dịch vụ này mà cước vận tải chênh lệch khác nhau.

Chi phí vận tải hàng hóa thông qua đường biển

Như chúng ta biết vận tải hàng hóa bằng bất cứ hình thức nào cũng phải trả cước phí vận tải. Từ loại hình vận tải thông dụng nhất như đường bộ hay vận tải đường sắt hay vận tải đường thủy thậm chí loại hình vận tải nhanh chóng nhất thì trả phí càng cao như là loại hình vận tải đường hàng không. Và loại hình vận tải đường biển cũng vậy, luôn có một biểu giá chung được áp dụng.

Chi phí vận tải đường biển bao gồm nhiều chi phí khác nhau như: chi phí nhiên liệu vận tải, chi phí bốc dỡ hàng hóa, chí phí lưu trữ kho bãi, chi phí bảo hiểm, chi phí vận tải trung gian, chi phí trung tải hàng hóa, và nhiều loại chi phí khác. Ở từng đơn vị cung cấp dịch vụ thường sẽ áp dụng mức giá riêng, dựa vào chính sách hoạt động. Để tiếp cận khách hàng hiệu quả, việc áp dụng giá cước rẻ là điều mà nhiều nơi sẽ làm.

Chi phí nhiên liệu vận tải chiếm đa phần trong chi phí vận tải. Vì là nhiên liệu nên chi phí này tăng giảm thất thường do phụ thuộc vào giá nhiên liệu trong nước cũng như giá dầu trên thế giới. Nếu giá dầu thô trên thế giới tăng thì giá nhiên liệu trong nước tăng dẫn đến cước phí vận tải tăng. Và ngược lại nếu giá dầu thô trên thế giới giảm thì giá nhiên liệu trong nước giảm từ đó cước phí cũng giảm theo. Nhưng về cơ bản, giá cước không chịu sự thay đổi quá nhiều bởi yếu tố này.

Gần đây giá dầu thô giảm mạnh và nhanh trong vòng nhiều tháng qua nên các giá nhiên liêu trong nước cũng giảm mạnh theo. Điều này khiến các doanh nghiệp vận tải nói chung và các doanh nghiệp vận tải đường biển nói riêng có phần tăng lợi nhuận rất nhiều.Tuy nhiên chúng ta cũng đã có nhiều biện pháp buộc các doanh nghiệp vận tải nói chung và các doanh nghiệp vận tải đường biển nói riêng phải tiến hành giảm giá cước vận tải cho các khách hàng. Tuy nhiên chưa có một sự quyết liệt trong các chính sách này nên các doanh nghiệp vận tải nói chung đều tỏ ra khá chậm trễ trong việc giảm giá cước. Điều này gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa.

Ngoài ra, việc áp dụng giá cước của dịch vụ vận tải biển còn phụ thuộc vào một vài yếu tố sau:

- Số lượng, kích cỡ hàng hóa được vận chuyển

- Phụ thuộc vào nơi gửi đến nơi nhận ( về khoảng cách địa lý, đặc thù giao nhận là nội địa hay ra nước ngoài).

Giá cước vận tải đường biển những năm gần đây đã được giảm đi đáng kể so với giai đoạn đầu, một phần do sự góp mặt của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, cùng những chính sách mới của Cơ quan quản lý đưa vào áp dụng. Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất của sự thay đổi này không đâu khác chính là những doanh nghiệp chủ hàng thường xuyên có nhu cầu thuê dịch vụ vận tải trên biển, qua đó tiết kiệm một khoản tài chính không nhỏ.