• Chia sẻ
  • Chi tiết về vai trò kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Chi tiết về vai trò kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Thiết bị công nghiệp đóng một vai trò lớn trong việc sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp và phân xưởng, nếu không có chúng, năng suất và sản lượng làm việc sẽ rất thấp. Chính vì thế, vai trò và cách thực hiện kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp luôn được chú trọng như một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp

Đi sâu vào vai trò kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp.

Không phải khi không ngành Cơ khí lại được coi là trái tim của thời đại công nghiệp hóa. Sự phát triển ngày một tăng của ngành công nghiệp khiến cho việc học tập và thực hành ngành Cơ khí đóng vai trò rất lớn trong xã hội hiện nay. Trong đó, chuyên viên tư vấn, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị có thể được coi như là một công ăn việc làm đầy tiềm năng và rất được săn đón bởi nó bao gồm các công việc như điều hành, sửa chữa, bảo quản, kiểm tra thiết bị, máy móc,… để đảm bảo việc sản xuất không bị gián đoạn, ảnh hưởng. Chính vì thế, chúng ta càng thấy rõ vai trò của việc kiểm định luôn được đưa lên hàng đầu.

Nếu không kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp sẽ ảnh hưởng như thế nào tới đời sống và sản xuất?

+ Đối với sản xuất:

- Ảnh hưởng trực tiếp và có khả năng làm gián đoạn công việc

Thiết bị công nghiệp là thứ trực tiếp thực hiện các công việc liên quan, ví dụ như các thiết bị khai khoáng (thiết bị khoan, hút dầu,…) là những thứ sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp khai khoáng và các sản phẩm lấy được từ thiên nhiên. Nếu như một trong các thiết bị cấu thành nên loại máy móc liên quan bị thiếu sót hoặc mất đi thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và có thể gây gián đoạn quá trình khai khoáng dầu khí.

- Ảnh hưởng đến nhà máy, xí nghiệp, công ty và phân xưởng

Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi không kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, nếu giả sử như một hoặc một vài thiết bị công nghiệp nào đó bị hư tổn hoặc mất cắp mà không có người kiểm tra lại thì sẽ ảnh hưởng đến công việc sản xuất, khai khoáng,… và nếu tiếp tục không quyết định kiểm tra thì từ đó có thể dẫn đến việc các nhà máy, xí nghiệp, công ty và phân xưởng phải đóng cửa vì không đáp ứng điều kiện trong an toàn cho người lao động.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

+ Đối với đời sống con người và thiên nhiên:

- Công việc của con người bị gián đoạn

- Ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường

Luyện kim là một trong những ngành chủ chốt của nước ta, chính vì thế mà việc kiểm định lại càng được chăm chút hơn vì chỉ cần một ly là đi một dặm trong việc làm ô nhiễm môi trường. Một trong những phương án được đề ra giúp cho ngành luyện kim giảm thiểu số lượng CO2 thải ra ngoài môi trường là áp dụng các thiết bị tân tiến, hiện đại và luôn có quy trình kiểm định các thiết bị thường xuyên để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho môi trường và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.