• Chia sẻ
  • Đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Nhiều người lựa chọn đăng ký kinh doanh hộ gia đình để có thể giảm được các thủ tục hành chính mà vẫn có thể phát triển việc kinh doanh theo quy mô nhỏ lẻ của mình. Có rất nhiều vấn đề mà bạn cần nắm được khi thực hiện đăng ký kinh doanh theo hình thức này.

Không phải ai cũng có thể tự mình giải quyết được các thủ tục hành chính hay nắm được các thông tin, quy định của pháp luật một cách chính xác. Những lúc như vậy thì việc tìm đến dịch vụ thành lập  doanh nghiệp là cách tốt nhất để có thể giải quyết mọi vấn đề.

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Ngoài những vấn đề về các giấy tờ đăng ký hay các thủ tục hành chính thì có một số vấn đề liên quan đến các quy định đăng ký kinh doanh hộ gia đình mà cần phải nắm được để đảm bảo thực hiện cho  đúng.

Đối tượng đăng ký

Để có thể đăng ký kinh doanh hình thức hộ gia đình thì bạn cần đảm bảo đó là công dân Việt Nam và có độ tuổi từ 18 trở lên. Bên cạnh đó thì người đăng ký kinh có đủ hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng đang chấp hành các hình phạt tù theo quy định.

Số lượng công nhân ?

Đối với hình thức kinh doanh hộ gia đình thì pháp luật có quy định số lượng nhân công tối đa không quá 10 người.Nếu cơ sở kinh doanh sử dụng hơn 10 người thì phải chuyển sang một loại hình kinh doanh khác.

Đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình?

Theo quy định của pháp luật thì đây là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ nhất và nó không có tư cách pháp nhân.Chính vì vậy, khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình thì bạn phải biết được là cơ sở kinh doanh của bạn không có sự bảo hộ của pháp luật. Đặc biệt, khi lựa chọn loại hình kinh doanh này thì bạn không được phép sử dụng con dấu pháp nhân bởi hình thức kinh doanh này không có tư cách pháp nhân.Nếu muốn sử dụng con dấu thì bạn chỉ được phép sử dụng con dấu hình chữ nhật theo quy định mà pháp luật ban hành.

Cơ quan xét duyệt hồ sơ?

Không giống như các loại hình doanh nghiệp khác.Khi đăng ký kinh doanh hộ gia đình thì bạn cần mang hồ sơ đến Phòng kinh doanh thuộc Sở  kế hoạch và đầu tư cấp Quận/Huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được hỗ trợ giải quyết hồ sơ.

Các loại thuế phải nộp?

Đối với hình thức kinh doanh hộ gia đình thì cần phải nộp các loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng…

Nói tóm lại thì việc bạn đăng ký kinh doanh hộ gia đình thì bạn phải biết được những thông tin và quy định kèm theo mà phápluật ban hành đối với loại hình kinh doanh này.Có như vậy  thì việc kinh doanh mới được thuận lợi và suôn sẻ.