• Chia sẻ
  • Đẩy mạnh an toàn lao động bằng công tác kiểm định

Đẩy mạnh an toàn lao động bằng công tác kiểm định

Để hạn chế những tai nạn lao động thương tâm xảy ra, thì chúng ta cần sự chung tay của nhiều người có liên quan. Đặc biệt, việc kiểm định và huấn luyện an toàn cần được tiến hành khắt khe và đúng cách nhất.

 

Công tác an toàn lao động tại nước ta trong bất kỳ công trình xây dựng, khu công nghiệp nào đều được đẩy mạnh và yêu cầu bảo đảm tuân thủ. Việc bảo đảm an toàn cho người lao đông là một yêu cầu bắt buộc đối với toàn bộ công trình chuẩn bị vào thi công.

Tại những công ty, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực như xây dựng, nhà máy, công nghiệp, các bạn bộ ngành của Việt Nam đều yêu cầu bảo đảm an toàn lao động trên mọi phương diện. Đặc biệt với những nơi mang tính chất công việc có độ nguy hiểm cao, phải hết sức lưu ý và cần tuân thủ nhưng quy định đã được đưa ra. Không để những máy móc đã cũ kỹ tham gia vào hoạt động công nghiệp, cũng không được nhập những nguyên liệu không đúng quy chuẩn đã đề ra.

Tại các xưởng sản xuất, vấn đề an toàn lao động là những công việc như kiểm định an toàn từ nguyên vật liệu đến những máy tham gia vào quá trình hoạt động. Ích lợi của việc kiểm định giúp kiểm tra tổng thể máy móc tại nơi sản xuất đó, có thể phát hiện kịp thời những máy lỗi yếu kém, và những nguyên vật liệu kém chất lượng.

Công tác kiểm định an toàn giúp  phát hiện ra những lỗi nhỏ của máy. Nếu máy mới nhập về, đã phát hiện lỗi, cần trả luôn nhà cung cấp. Còn nếu máy đã qua sản xuất, thì kiểm tra định kỳ, theo tháng hoặc theo năm tùy thuộc vào cơ cấu máy đó có lớn hay không. Một số cơ sở sản lớn, công đoạn sản xuất các sản phẩm có giá trị cao phải áp dụng rất nhiều máy công suất lớn, việc kiểm định an toàn thưỡng xuyên, giúp giảm thiểu rủi ro và cũng giảm chi phí sửa chữa sau này.

Với mảng  xây dựng, công trình giá trị lớn, bộ phận kiểm định riêng biêt và tiến hành kiểm tra từ nguyên liệu đến công trình từ chưa bắt đầu đến khi xây dựng hoàn thành. Việc xây dựng lên một công trình đòi hỏi rất nhiều vào việc chất lượng công trình đó để tồn tại dài lâu, vậy nên trong ngành này, bộ phận kiểm định vô cùng quan trọng, đóng một phần vai trò giúp tuổi thọ của công trình kéo dài.