• Chia sẻ
  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác bởi tính chất cũng như đặc thù riêng của loại hình này sẽ bị sự kiểm soát chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng.

Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp ngày nay đã tư vấn thành công rất nhiều những thắc mắc của các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là thắc mắc về điều kiện thành lập khu chế xuất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Thành lập doanh nghiệp chế xuất không hề đơn giản. Đây là loại hình kinh doanh cần sự kiểm soát nghiêm ngặt và rất khắt khe. Lý do đó cũng khiến cho điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất cũng khó khăn hơn bội phần.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất

 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất đầu tiên chính là khi thành lập, doanh nghiệp phải hoạt động trong khu chế xuất hoặc khu công nghiệp có tường rào bao quanh. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn mọi hoạt động của doanh nghiệp và tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của những người dân xung quanh.

Nếu doanh nghiệp chế xuất muốn  tham gia vào hoạt động kinh doanh nội địa thì bắt buộc doanh nghiệp phải có cơ sở kinh doanh riêng biệt bên ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp. Pháp luật Việt Nam không cho phép việc doanh nghiệp chế xuất thành lập nhưng lại vừa hoạt động chế xuất vừa kinh doanh nội địa.

Cùng với đó thì điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất chính là doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để cơ quan chức năng thẩm định, xét duyệt và cấp giấy phép kinh doanh.
  Một thực tế cho thấy là việc thành lập doanh nghiệp chế xuất đã khó khăn nhưng khi đi vào hoạt động thì doanh nghiệp còn bị vướng mắc bởi nhiều quy định pháp lý gây khó khăn bội phần cho hoạt động sản xuất.
- Doanh nghiệp chế xuất chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu Tuy nhiên, khi nền kinh tế thế giới biến động thì hệ lụy của nó là các đơn đặt hàng nước ngoài của doanh nghiệp sẽ bị đứng, bị hủy.
- Nhằm đáp ứng với xu thế của thế giới nên cơ quan chức năng đổi mới quy trình kiểm tra của bộ phận Hải quan bằng phương pháp kiểm tra điện tử khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong bước đầu làm quen và thích ứng với hình thức này.
-  Trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, ngoài các doanh nghiệp chế xuất còn có các doanh nghiệp thuê đất để hoạt động trong các lĩnh vực khác nhưng lại không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng dẫn đến sự bất công bằng giữa các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

 Qua bài viết trên có thể thấy, điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất đã khó khăn mà khi đi vào hoạt động thì doanh nghiệp còn gặp nhiều thử thách không kém. Các chủ đầu tư cần suy xét thật kỹ trước khi lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp này.