• Chia sẻ
  • Điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam

Điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam

Kiểm toán là một ngành quan trọng trong bất kỳ một công ty nào, nhưng không phải công ty nào cũng có nhân viên kiểm toán, nhất là đối với công ty nhỏ. Đó là lý do các doanh nghiệp kiểm toán ra đời, vậy đâu là điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam?

Ngày nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã trở nên quen thuộc với nhiều người đã và đang có ý định thành lập doanh nghiệp kiểm toán. Sự hỗ trợ nhanh chóng,nhiệt tình và giá cả rất ưu đãi chính là điều khiến dịch vụ này ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn.

Điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán

Kiểm toán là một ngành cần có sự tỉ mỉ, khách quan trong công việc và cần có kinh nghiệm trong ngành để có đủ kinh nghiệm xử lý các tình huống khác nhau. Và vì vậy nhà nước quản lý rất chặt chẽ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán để các công ty được cấp giấy phép kinh doanh là những công ty đáng tin cậy, vì vậy điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán có một số điều cần lưu ý sau:

+ Xác định loại hình doanh nghiệp luôn là yếu tố đầu tiên để thành lập doanh nghiệp. Theo luật doanh nghiệp 2005, loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán có 3 loại hình là: doanh nghiệp kiểm toán tư nhân, doanh nghiệp kiểm toán hợp danh và doanh nghiệp kiểm toán trách nhiệm hữu hạn. Cả 3 loại hình này đều có chức năng và các dịch vụ kiểm toán đều giống nhau nhưng cơ cấu tổ chức khác nhau, cũng vì vậy mà giấy phép thành lập doanh nghiệp cũng có phần khác biệt tùy từng loại hình doanh nghiệp.

Theo nghị định só 84/2016/NĐ-CP do chính phủ ban hành về tiêu chuẩn, điều kiện với tổ chức kiểm toán, trong đó có nêu rõ điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán như sau:

+ Có giấy chứng nhận của bộ tài chính về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

+ Mức vốn điều lệ trên 6 tỷ và phải duy trì được số vốn này tối thiểu bằng mức ban đầu trong suốt quá trình hoạt động.

+ Doanh nghiệp có ít nhất 10 kiểm toán viên, trong đó người điều hành – quản lý doanh nghiệp có tên trong danh sách kiểm toán viên do bộ tài chính công bố, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kể từ ngày có tên trong danh sách kiểm toán viên đủ điều kiện của bộ.

+ Đã phát hành tối thiểu 200 báo cáo kiểm toán và báo cáo tài chính trong 1 năm, tính từ ngày 01/10 đến ngày 30/09 năm sau. Trường hợp tổ chức được chấp nhận trong năm thì có thêm 1 điều kiện là phải có ít nhất 10 báo cáo kiểm toán cho đơn vị lợi ích cộng đồng.

Điều kiện thành lập một doanh nghiệp kiểm toán với những công ty kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán thì có một số điều kiện đặc biệt sau:

+ Có số lượng kiểm toán viên tối thiểu là 15 người, các yêu cầu với người điều hành và quản lý doanh nghiệp giống điều trên, nhưng thời gian tối thiểu là 3 năm

+ Phát hành báo cáo cho 250 đơn vị trong cùng khoảng thời gian trên. Trong trường hợp đã được chấp nhận trong năm thì có tối thiểu 20 báo cáo lợi ích công chúng.