• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào là chính xác

Hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào là chính xác

Nếu như đặt ra câu hỏi hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào mới thực sự hợp lý và mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp thì thật khó để có được câu trả lời cho chính xác.

Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có các điều kiện khác nhau. Có doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ của các dịch vụ cung cấp nhưng cũng có doanh nghiệp sử dụng các hóa đơn xác thực của cơ quan thuế để giao dịch.

Hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào là chính xác

Để có thể biết được chính xác hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào là hợp lý thì thật không dễ để có câu trả lời cho đúng. Khi điều kiện của các doanh nghiệp khác nhau thì sự thích ứng của các doanh nghiệp cũng không giống nhau. Có doanh nghiệp thì việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ rất dễ dàng và thuận lợi. Nhưng cũng có không ít doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại đối với việc sử dụng hóa đơn điện tử. Điều cần làm nhất chính là tự bản thân các doanh nghiệp phải cố gắng để thay đổi và thích nghi. Nếu không sẽ bị đẩy lùi ra khỏi bước tiến của nền kinh tế thị trường.

Cho đến nay thì Bộ Tài Chính vẫn chưa có thông tin cho vấn đề hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào cho từng đối tượng doanh nghiệp. Tất cả chỉ đang là lộ trình và còn đang là mục tiêu phấn đấu để thay thế hóa đơn điện tử hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Để có một thông tin về thời gian cụ thể và đối tượng doanh nghiệp chính xác thật không dễ dàng. Bởi, cơ quan chức năng sẽ còn phải xét đến tình trạng kinh tế, khả năng thích ứng của từng doanh nghiệp để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử cần phải đảm bảo là nó có thể giúp doanh nghiệp có sự thuận lợi hơn để phát triển chứ không thể khiến loại hình hóa đơn mới này trở thành bước cản cho việc sử dụng hóa đơn điện tử được.

Khi mà nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã quá quen với hệ thống hóa đơn điện tử trong giao dịch thì Việt Nam mới đang trong thời gian chuyển mình để thay đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là một điều không đơn giản. Nhưng không vì vậy mà chúng ta phải vội vàng để ép buộc các doanh nghiệp phải thay đổi một cách đồng loạt. Cần có từng bước chuẩn bị thật kỹ càng để việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử phải thực sự là một thay đổi mang tính tính cực và có hiệu quả cao như mong đợi.

Nói tóm lại, việc hóa đơn điện tử bắt buộc khi nào vẫn đang là một ẩn số mà ngay cả cơ quan chức năng đưa ra quyết định là Bộ Tài Chính vẫn chưa có được thông tin cụ thể để trả lời vấn đề này.