• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Nếu các doanh nghiệp đang thắc mắc không biết là hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không và nó còn có quy định sử dụng như thế nào mới có thể đảm bảo tính hợp pháp thì chúng ta có thể làm rõ những băn khoăn đó qua bài viết sau đây nhé.

Với nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử nhiều như các công ty hay doanh nghiệp dịch vụ thì việc lựa chọn hóa đơn điện tử giá rẻ sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí kinh doanh rất đáng kể.

Hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không?

Trước khi tìm hiểu vấn đề hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem hóa đơn điện tử là gì và nó có những quy định sử dụng như thế nào? Hóa đơn điện tử là loại hình hóa đơn được tạo lập và phát hành hoàn toàn trên hệ thống máy tính và có thể thực hiện việc lưu trữ, in ấn, chuyển phát ngay trên hệ thống mà không cần phụ thuộc vào bất cứ dịch vụ chuyển phát nào hết.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì nhiều doanh nghiệp băn khoăn hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không và khi nào thì nó cần phải đóng dấu, khi nào thì không cần đóng dấu? Đây là một vấn đề không dễ để trả lời. Bởi loại hình hóa đơn điện tử này khá mới và nó còn có rất ít thông tin đối với các thắc mắc phát sinh trong quá trình sử dụng hóa đơn.

Theo quy định được ban hành thì đối với hóa đơn điện tử khi phát hành bắt buộc phải có chữ ký và con dấu của bên bán trước khi gửi đến bên mua hay cơ quan thuế. Điều này mang tính chất bắt buộc để hóa đơn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hóa đơn ngoại lệ như : hóa đơn điện, nước hay các hóa đơn dịch vụ ngân hàng thì sẽ không phải đóng dấu ký tên của bên bán. Vì sao vậy? Bởi thực tế thì các dịch vụ này được đăng ký mang tính chất đặc thù nên cơ quan chức năng sẽ không bắt buộc dịch vụ này phải có đầy đủ chữ ký cũng như con dấu trên hóa đơn. Vì với một lượng khách hàng giao dịch đông trên 1 ngày sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp nếu hóa đơn nào cũng phải ký tên và đóng dấu theo quy định. Đó là lý do mà nhiều người nhận được hóa đơn điện tử chỉ là mảnh giấy nhỏ chứ không hề có ký tên hay đóng dấu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hóa đơn này vẫn có giá trị pháp lý và bên mua vẫn có thể thực hiện kê khai thuế như bình thường.

Có thể nói là việc hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không thì còn tùy theo từng trường hợp khác nhau và từng loại hóa đơn khác nhau để có thể đảm bảo việc thực hiện và sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp được hợp lệ.