• Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn lao động vì sự phát triển của quốc gia

Huấn luyện an toàn lao động vì sự phát triển của quốc gia

Nhiều người nghĩ rằng hoạt động huấn luyện an toàn cho lao động chỉ đem lại lợi ích cho bản thân từng lao động. Quan điểm này không sai nhưng chưa thực sự chính xác bởi không chỉ người lao động mà cả doanh nghiệp và quốc gia đều sẽ được hưởng lợi từ hoạt động này.

Chúng ta đều nhận thấy rằng thông qua các hoạt động huấn luyện an toàn lao động, người lao động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau có thể được trang bị nhiều kỹ năng ứng phó, kiến thức cần thiết khi tai nạn, sự cố nguy hiểm xảy ra trong quá trình làm việc, lao động. Các khóa huấn luyện này sẽ cung cấp các kỹ năng và kiến thức cần thiết, dễ hiểu và chính xác nhất để người lao động có thể bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như góp phần giảm thiểu thiệt hại về vật chất cho công ty, đoàn thể mà mình đang làm việc.

Nhận thấy được tầm quan trọng, vai trò lớn lao của hoạt động huấn luyện an toàn các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đức đều siết chặt các quy định để bảo vệ người lao động. Trong đó một điểm rất được coi trọng đó là các doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức hoặc gửi nhân viên, người lao động tham gia các khóa huấn luyện an toàn. Đây được xem là quy định bắt buộc phải thực hiện ở các quốc gia phát triển đó. Riêng ở Việt Nam do tỷ lệ tai nạn lao động luôn ở mức cao cho nên chính phủ ta luôn nhận thức được rằng cần phải tăng cường tổ chức các đợt tập huấn cho người lao động để nâng cao các kỹ năng, kiến thức cho họ.

Với sự nhận thức đúng đắn này, công tác huấn luyện an toàn ngày càng được coi trọng hơn, được thực hiện nghiêm túc hơn. Bằng chứng là trong năm năm trở lại đây từ năm 2010 đến năm 2015, có khoảng 1,5 triệu lao động đã được tham gia các khóa huấn luyện an toàn. Tuy nhiên 1,5 triệu người lao động vẫn chưa phải là nhiều khi so với 21,5 triệu lao động trên cả nước.