• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn áp dụng cho những đối tượng nào

Kiểm định an toàn áp dụng cho những đối tượng nào

Kiểm định an toàn là một khâu thực hiện được áp dụng cho rất nhiều ngành nghề, nông nghiệp có, may mặc có, thực phẩm có,…

Tuy nhiên khi nhắc đến kiểm định người ta thường nghĩ ngay đến nền công nghiệp, bởi với hệ thống máy móc, kỹ thuật nếu không có kiểm định thì gần như không thể đủ điều kiện để hoạt động, để sản xuất.

Trong nền công nghiệp hiện nay có đến hàng chục ngành nghề, mỗi ngành đều có một đặc tính riêng khác nhau, nhưng có điểm chung là đều liên quan đến kỹ thuật. Và dù cho có bao nhiêu ngành đi chăng nữa thì yếu tố bắt buộc là mỗi ngành phải được kiểm định.

Dưới đây là những đối tượng được đưa lên hàng đầu buộc phải kiểm định an toàn.

Kiểm định nồi hơi: đây là thiết bị có chức năng chuyển hóa từ nước thành hơi nước, áp suất và nhiệt độ cực kỳ cao, nếu  không được kiểm định sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Kiểm định thang máy: thang máy là phương tiện nâng đỡ người di chuyển trên độ cao, đây là thiết bị bắt buộc phải kiểm định thường xuyên nhất, nếu không có kiểm định an toàn sẽ gây hại rất nhiều cho người sử dụng. Có không ít trường hợp thang máy rơi tự do đã dẫn đến những cái chết rất thương tâm, đáng trách ở chỗ là khi đưa vào vận hành thang máy không có kiểm định, hoặc kiểm định không đạt chất lượng.

Kiểm định hệ thống gas: đường ống gas và đường ống dẫn khí được sử dụng rất nhiều trong nền công nghiệp, mặc dù có ưu điểm rất lớn, nhưng những nguy hiểm tồn tại xung quanh thiết bị này cũng rất lớn, chỉ cần rò rỉ đường ống thôi thì cả xí nghiệp nhà máy cũng sẽ được nổ tung. Người ta ví gas hay ống dẫn khí như những quả bom nguyên tử, một khi đã xảy ra sự cố ngoài ý muốn thì sức tàn phá vô cùng ghê gớm. Vì vậy 2 tuần 1 lần các doanh nghiệp luôn tổ chức kiểm định 2 toàn cho các thiết bị này.

Ngoài ra kiểm định còn được diễn ra với các thiết bị như kiểm định thang máy cuốn, kiểm định bình nén khí, lò hơi, cần trục...