• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn hệ thống cáp treo

Kiểm định an toàn hệ thống cáp treo

Cáp treo là hệ thống dụng để sử dụng đi lại từ nơi này đến nơi khác nhưng chủ yếu phục vụ cho hoạt động du lich hiện. Hệ thống cáp treo là một hệ thống tương tự như thang máy như nó hoạt động ngoài trời nên rủi ro mất an toàn cao vì vậy việc kiểm đinh an toàn hệ thống là vô cùng cần thiết.

Cáp treo được vận hành bằng hệ thống dây cáp và một hệ thống máy kéo. Hệ thống cáp treo hoạt động theo hai chu trình,  theo chu trình không tuần hoàn, cáp tải không di chuyển, cabin di chuyển trên cáp chịu tải và nhờ cáp kéo. Chu trình tuần hoàn cáp chuyển động cabin chuyển động nhờ cáp tải. Cáp treo được sử dụng trong vận chuyển chuyên dụng và  lẽn xuống các hầm mỏ. Thường cáp treo phải hoạt động trong điều kiện nguy hiểm, nhiều gió, vật cản, chịu ảnh hưởng nặng về thời tiết nên việc đảm bảo an toàn khi sử dụng phải được chắc chắn nên các công tác kiểm đinh an toàn phải chặt chẽ.

Kiểm định an toàn cáp treo cũng tương tự kiểm định an toàn thang máy. Trước tiên phải kiểm định từ ngoài vào trong. Kiểm định các thiết bị trong ngoài cabin đã chắc chắn chưa, có đảm bảo an toàn không, chịu được các lực tác động bao nhiêu, các thiết bị bên ngoài cabin phải chắc không bị rĩ sét hoặc lung lay, bên trong các tín hiệu báo hiệu nguy hiểm cần hoạt động tốt, có các dây đai thác an toàn đảm bảo cho người sử dụng. Trên cabin các hệ thống móc giữ cabin với  dây cáp phải được đảm bảo an toàn, không bị rỉ sét, hoặc hàn nối không chắc chắn, phải chịu được trọng lượng lớn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hệ thống dây cáp tải phải chắc chắn, là các dòng dây cáp tốt đảm bảo, thông qua các đợt kiểm tra an toàn nghiêm ngặc, dây cáp là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cáp treo, nó chịu đựng toàn bộ trọng tải của các cáp treo đồng thời chịu đựng thêm các lực tác động từ bên ngoài. Dây cáp cần được đảm bảo bôi trơn để giảm ma sát hạn chế bị ăn mòn, giúp việc lưu thông trở nên thuận tiện hơn. Dây cáp phải được kiểm tra an toàn thường xuyên để đảm bảo độ an toàn. Kiểm tra buồng điều khiển của cáp treo, kiểm tra các thiết bị trong buồng điều khiển để chắc chắn cáp hoạt động được, ổn định, kiểm tra các nguồn điện có được cung cấp đầy đủ không, các hệ thống dây điện. Kiểm định định kì các thiết bị trên để đảm bảo độ an toàn. Đồng thời nếu có bất cứ sự cố xảy ra cần kiểm tra cận thận trước khi đưa vào hoặc động lại.

Kiểm định an toàn cáp treo đảm bảm độ an toàn khi sử dụng. Do hệ thống này luôn hoạt động trong điều kiện khó khăn và nguy hiểm.