• Chia sẻ
  • Kiểm định máy nén khí cần thiết trong an toàn lao động

Kiểm định máy nén khí cần thiết trong an toàn lao động

Máy nén khí là thiết bị có áp suất rất cao, trong các quy định về an toàn lao động quy định chặt chẽ về vấn đề kiểm định máy nén khí. Do đó, hoạt động kiểm định máy nén khítại công ty, cơ sở sản xuất có sử dụng máy nén khí là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo quy chuẩn an toàn lao động.

Kiểm định máy nén khí là bắt buộc trong an toàn lao động.

Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, nước ta đã có những quy định chặt chẽ về chế độ an toàn lao động,được quy định một cách cụ thể tại các quy phạm pháp luật như Bộ luật lao động, Luật an toàn vệ sinh lao động. Với công dụng là một loại máy nén khí, có thể sử dụng là một thiết bị để vận hành các loại máy móc, trang thiết bị khác thì máy nén khí sẽ có một lực áp suất vô cùng lớn. Do đó, để bảo đảm cho lợi ích của cá nhân, tổ chức, toàn xã hội,pháp luật nước ta đã có những quy định cụ thể về việc đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Việc kiểm định các loại máy móc, trang thiết bị là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay,nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Kiểm định máy nén khí là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sử dụng máy nén khí trong hoạt động sản xuất. Điều này là tất yếu bởi để bảo vệ người lao động, Nhà nước không thể trực tiếp đến từng xí nghiệp kinh doanh kiểm tra an toàn mà phải có một hành lang pháp lý giúp cho quá trình hoạt động lao động của người lao động được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí là cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Không xét về phương diện pháp lý mà xét về mặt kinh tế,các doanh nghiệp nên thực hiện kiểm định máy nén khí một cách thường xuyên, theo định kỳ nhằm đảm bảo lợi ích của chính bản thân mình. Việc kiểm định máy nén khí đem lại hiểu quả cao trong hoạt động vận hành máy móc, trang thiết bị của doanh nghiệp. Việc kiểm định vừa đảm bảo cho sự an toàn của người lao động, giúp họ an tâm khi làm việc,từ đó nâng cao năng suất lao động. Hơn nữa, sau mỗi lần kiểm định chất lượng máy nén khí doanh nghiệp có thể phát hiện ra những hư hại, sự xuống cấp, từ đó kịp thời sửa chữa, bảo trì máy nén khí, ngăn chặn kịp thời những rủi ro manh nha hình thành nếu không thực hiện công tác kiểm định. Đảm bảo được chế độ an toàn lao động trong môi trường làm việc đối với người lao động.

Do đó, có thể thấy, xét cả hai phương diện, phương diện pháp luật và các về lợi ích kinh tế thì việc kiểm định máy nén khí là một trong những hoạt động cần thiết và bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm định nhằm đảm bảo chế độ an toàn lao động, thúc đẩy sự phát triển kinh tế có định hướng.