• Chia sẻ
  • Kiểm định xe nâng hàng đối với những loại xe nào?

Kiểm định xe nâng hàng đối với những loại xe nào?

Xe nâng hàng là loại thiết bị công nghiệp phục vụ trong việc vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, trong quá trình hoạt động do vận chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác hoặc vận chuyển lên xuống mà xe nâng hàng rất dễ xảy ra sự cố. Vì vậy, trước khi đưa vào hoạt động cần thực hiện kiểm định xe nâng hàng để hạn chế những rủi ro.

Tại sao phải kiểm định xe nâng hàng?

Thứ nhất, phải thực hiện kiểm định xe nâng hàng trước khi đưa vào hoạt động là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như những thiệt hại và sự cố có thể ập đến bất cứ khi nào.

kiểm định xe nâng hàng

Thứ hai, việc kiểm định được bộ thương binh và lao động xã hội bắt buộc. Nếu một đơn vị, tổ chức nào sử dụng xe nâng hàng mà trước khi đưa vào hoạt động không thực hiện việc kiểm định sẽ bị xử phạt nghiêm theo đúng quy định.

Các loại xe nâng hàng cần phải kiểm định xe nâng hàng

Có rất nhiều loại xe nâng hàng. Tuy nhiên, không phải loại xe nâng hàng nào cũng phải kiểm định. Vì vậy, chỉ nên bắt buộc thực hiện việc kiểm định đối với những loại xe nâng hàng dưới đây.

- Xe nâng hàng hạ bằng tay

Xe nâng hàng hạ bằng tay nghĩa là việc di chuyển xe chủ yếu dùng sức lực là chính. Trọng lượng và tải trọng của loại xe nâng hàng này thường thấp chỉ từ 500kg đến 1000kg đối với loại xe nâng hàng có thể di chuyển lên xuống. Ngoài ra đối với loại xe nâng hàng có tải trọng từ 2500kg trở lên chỉ có thể di chuyển qua lại mà không thể thực hiện được việc di chuyển lên xuống. Những loại xe nâng hàng hạ bằng tay này chủ yếu là những loại xe  đẩy tay, xe nâng tay.

- Xe nâng hàng hạ bằng điện

Xe nâng hàng hạ bằng điện là sử dụng động cơ để vận chuyển và di chuyển hàng hóa mà không sử dụng đến sức người. Khi sử dụng loại xe nâng hàng hạ bằng điện người vận chuyển không phải dùng sức mà chỉ việc điều khiển. Tuy nhiên, loại xe nâng hàng hạ bằng điện này còn có loại xe bán tự động. Nghĩa là một nửa dùng động cơ một nửa dùng tay. Tải trọng của loại xe nâng này cao hơn so với xe nâng hạ bằng tay. Đối với loại xe nâng hạ bằng điện này có thể di chuyển hàng hóa lên xuống mà xe nâng tay không thể làm được.

- Xe nâng hạ bằng động cơ

Loại xe nâng hàng bằng động cơ bao gồm các loại xe nâng hàng như xe nâng hàng chạy bằng dầu, chạy bằng gas, chạy bằng khí,.. Loại xe này sử dụng hoàn toàn động cơ mà không sử dụng đến sức người. Hàng hóa có thể di chuyển một cách dễ dàng từ vị trí này sang vị trí khác hoặc lên xuống với tần suất lớn mà những loại xe nâng hàng bằng tay và bằng điện không thể làm được. Tải trọng của loại xe này cũng tương đối cao, có thể nâng được hàng hóa có tải trọng từ 1 tấn cho tới 10 tấn. Chính vì những tiện lợi mà loại xe nâng hàng bằng động cơ mang lại mà hầu hết những công ty, xí nghiệp hiện nay thường lựa chọn xe nâng hàng bằng động cơ để phục vụ cho việc di chuyển hàng hóa thay vì những loại xe nâng hàng khác.