Tạp chí đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Nên xử lý như thế nào khi trẻ bị chảy máu mũi?

Nên xử lý như thế nào khi trẻ bị chảy máu mũi?

Khi trẻ bị chảy máu mũi, nếu không xử lý đúng cách thì sẽ khiến cho tình trạng chảy máu mũi ở trẻ trở nên trầm trọng, tồi tệ hơn. Dưới đây là một số cách xử lý trẻ bị chảy máu mũi đúng cách.

Nên xử lý như thế nào khi trẻ bị chảy máu mũi

Chảy máu mũi là một hiện tượng y tế mà ở đó người mắc chứng này thấy có máu chảy ra từ trong mũi liên tục. Lượng máu của chảy máu mũi có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào từng mức độ và tình trạng của bệnh. Chảy máu mũi thường tự phát và nhanh chóng kết thúc ngay sau khoảng chưa đầy 10 phút hoặc khi ngăn chặn vết thương ở trong mũi. Chảy máu mũi thường không nguy hiểm hay gây ảnh hưởng đến tính mạng mỗi người.

Chảy máu mũi là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ. Trẻ khi bị chảy máu mũi thường có cảm giác hoảng sợ tột cùng vì không rõ nguyên nhân hay lý do, trẻ có thể nghĩ thậm chí đến những nguy hiểm từ hiện tượng này. Do đó, khi trẻ bị chảy máu mũi, các bật phụ huynh cần phải giúp trẻ em tâm và cầm máu một cách nhanh nhất, tránh để trẻ vì quá sợ hãi mà bệnh tình trở nên nặng hơn.

Cảnh máu chảy ở mũi trẻ và vị khó chịu của máu trong miệng có thể làm trẻ hoảng sợ. Bác sĩ Trần Thu Thủy - Khoa Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho rằng, bé có thể chảy máu nhiều hơn nếu thấy cha, mẹ hốt hoảng, la hét. Do vậy, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh và tìm cách trấn an con.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Chảy máu cam (hay còn gọi là chảy máu mũi) xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Không rõ vì lý do gì, chảy máu mũi thường xảy ra nhiều hơn vào buổi sáng. Đa số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng. Vhấn thương vẫn là lý do phổ biến nhất vì niêm mạc mũi được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu nhỏ nằm rất nông, ngay sát bề mặt.

Phân loại chảy máu mũi

Chảy máu mũi trước: Chiếm khoảng 90% trường hợp. Xuất phát từ phía trước mũi. Vị trí hay bị chảy máu nhất là đám rối Kieselbach ở phần dưới của vách ngăn mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hay khi có chấn thương cục bộ (ngoáy mũi, day mũi). Hiện tượng này rất phổ biến ở những vùng khí hậu hanh khô hay môi trường khô (dùng lò sưởi, máy điều hòa nhiệt độ kéo dài). Tình trạng khô niêm mạc khiến vách ngăn mũi có vảy, nứt nẻ và chảy máu. Thường chảy máu một bên. Máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước (nếu có chảy xuống họng thì số lượng cũng ít). Chảy máu dai dẳng, khối lượng không nhiều. Thường ngừng chảy máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu. Trường hợp nặng, cần “đốt” điểm mạch bằng nitrat bạc hoặc hóa chất khác.

Chảy máu mũi sau: Chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi. Tuy không phổ biến ở trẻ em, nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn và thường cần được chăm sóc y tế. Hiện tượng này thường xuất hiện ở người cao tuổi, người huyết áp cao hay trong chấn thương vùng mũi mặt. Thường chảy máu cả hai bên. Máu mũi chảy ra phía sau, chủ yếu đi xuống họng và nếu máu chảy nhiều, có thể nguy kịch. Kiểm soát việc này bằng nhét bấc mũi hoặc thắt mạch máu.

Chảy máu mũi cũng có thể xuất hiện bởi nhiều lý do: Mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa nhiệt độ trong một thời gian dài; Dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang; Ngoáy mũi hay các loại chấn thương cục bộ khác; Xì mũi quá mạnh; trẻ nhét dị vật vào mũi (như hạt cườm, cục pin…) ; rặn mạnh khi đi ngoài phân bị táo bón; vách ngăn mũi bị vẹo; thở oxy qua ống thông mũi; một số loại thuốc như thuốc chống viêm, các loại thuốc xịt mũi; gãy xương mũi hay vỡ nền sọ (cần đặc biệt cẩn thận nếu chảy máu mũi xuất hiện sau chấn thương đầu). Bệnh chảy máu hay rối loạn đông máu. Rất hiếm khi, các khối u (lành tính và ác tính) có thể là thủ phạm gây chảy máu mũi.

Nên và không nên làm gì khi trẻ chảy máu mũi?

Nếu chăm sóc đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu mũi trước sẽ tự ngừng. Sau khi trẻ đã bình tĩnh, hãy thực hiện các bước sau:

Yêu cầu trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đông đã hình thành bên trong mũi. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn trong chốc lát, nhưng sau đó, mọi việc sẽ ổn. Bỏ qua giai đoạn này nếu trẻ quá nhỏ.

Đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng, tránh gây nôn và tiêu chảy. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau hoặc kẹp đầu giữa hai đầu gối.

Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi, vì làm vậy không thể giúp cầm máu. Cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía.

Bóp chặt cánh mũi trong 10 phút, dùng đồng hồ để xem giờ cho chính xác. Trong khi chờ, cho trẻ đọc sách hay xem tivi. Đừng thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa. Máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài.

Nếu muốn, có thể chườm lạnh hay đặt khăn mát lên vùng gốc mũi và má của trẻ hoặc cho trẻ ngậm một viên đá. Điều này giúp mạch máu ở mũi co lại, làm chậm quá trình chảy máu. Chỉ nên áp dụng biện pháp này nếu trẻ đồng ý phối hợp.

Ngoài ra cần hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn. Cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng. Sau 10 phút, thả tay xem máu ngừng chảy chưa. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì nhắc lại các bước trên một lần nữa. Có thể dùng thuốc co mạch tại chỗ (Afrin hoặc Rhinex) nhỏ vào mũi, để làm ngưng chảy máu.