• Chia sẻ
  • Nguy hiểm từ sương mù trong vận tải biển

Nguy hiểm từ sương mù trong vận tải biển

Sương mù là hiện tượng do khí hậu tạo nên, nhưng với các tàu hàng trong quá trình vận tải trên biển thì đây là một mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn cần phải phòng tránh.

Nguy hiểm từ sương mù trong vận tải biển

Sương mù là một trong những nguyên nhân điển hình tạo nên các loại tai nạn vận chuyển đường biển trong lịch sử, nó luôn là một nỗi ám ảnh đầy đe dọa đối với những người thuyền trưởng gánh vác trọng trách điều khiển những con tàu vận tải khổng lồ. Khi xuất hiện sương mù, khả năng quan sát của con người trở nên kém đi, nên đôi khi các tàu hàng đang di chuyển không thể nhìn thấy nhau dù cách rất gần.

Đại dương bao la luôn là một nỗi ám ảnh với nhiều nguy hiểm, những rủi ro chực chờ sẵn có để có thể nhấn chìm bất cứ con tàu nào dù to lớn đến đâu. Chính vì thế mà ta có thể thấy rằng những tai nạn vận tải đường biển rất thường xuyên xảy ra, tạo nên những hậu quả nặng nề mà bản thân con người không bao giờ lường trước được dù cho máy móc, thiết bị có hiện đại tối tân đến mức nào.

Một trong những biểu hiện của tự nhiên gây ám ảnh lớn cho vận chuyển đường biển chính là tình trạng sương mù dày đặc có thể che khuất tầm nhìn phía trước của người lái tàu. Sương mù có thể là nguyên nhân tạo nên những tai nạn nghiêm trọng khiến tàu va vào băng, va vào vách núi hay thậm chí là các tàu va vào nhau. Khi tàu vận tải xảy ra va chạm thì chắc chắn thiệt hại khá lớn, có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất chính là chìm tàu.

Bởi lẽ với khối lượng nặng nề của những con tàu vận chuyển đường biển thì việc điều khiển hay thay đổi hướng, dừng lại cũng là cả một vấn đề gian nan và thường không kịp khi thuyền trưởng kịp thời nhận ra chướng ngại vật phía trước. Trong khi đó sương mù trên biển luôn ở trạng thái dày đặc khó xác định. Chỉ cần chậm trễ một vài giây thì thảm họa, tai nạn vận tải có thể xảy ra ngay sau đó mà bản thân những người sắp gánh chịu vẫn không thể thay đổi.

Không chỉ vận chuyển đường biển mà tất cả những hoạt động giao thông đường biển vẫn luôn chịu nỗi ám ảnh với sương mù, một tình trạng thiên nhiên cực kì nguy hiểm cho các hoạt động giao thông. Chúng ta sẽ không thể biết được sương mù xuất hiện ở đâu, do đó cần thận trọng hơn và cũng nên chuẩn bị các hình thức bảo hiểm đầy đủ cho các chuyến hàng vận chuyển đường biển của mình.

Sự cần thiết của việc mua bảo hiểm hàng hóa

Mua bảo hiểm hàng hóa khi vận tải đường biển là vô cùng cần thiết, đây là công việc đầu tiên mà chủ hàng cần phải quan tâm tới, thông qua điều khoản được quy định trong hợp đồng với đơn vị vận tải. Nhờ vào đây, khi có bất kỳ rủi ro gì và gây ra thiệt hại đến kiện hàng, chính sách hỗ trợ và đền bù trên hợp đồng bảo hiểm đã ký kết sẽ được đưa vào, mục đích giúp chủ hàng giảm thiểu thiệt hại về phía mình.