• Chia sẻ
  • Nguyên tắc khi đề ra điều lệ công ty TNHH một thành viên

Nguyên tắc khi đề ra điều lệ công ty TNHH một thành viên

Bản điều lệ công ty là một trong những văn bản pháp luật bắt buộc phải có khi bắt đầu thành lập và đưa công ty vào hoạt động chính thức. Vậy chính xác bản điều lệ công ty là gì, và điều lệ công ty TNHH một thành viên có khác gì với các bản điều lệ khác không?

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Công ty Kế Toán Sài Gòn xin tư vấn cho bạn những nguyên tắc khi đề ra điều lệ công ty TNHH một thành viên như sau:

Trong các bộ luật Việt Nam không định nghĩa bản điều lệ công ty là gì mà chỉ đưa ra các mục cần thiết để doanh nghiệp điền thông tin đầy đủ vào. Nhưng nói một cách dễ hiểu thì bản điều lệ là một bản thỏa thuận giữa các thành viên với nhau với bản điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên, và là bản cam kết của chủ doanh nghiệp với công ty (nhân viên, khách hàng, đối tác…) với bản điều lệ công ty TNHH một thành viên.

I. Vai trò của điều lệ doanh nghiệp

Theo một nghĩa nào đó, điều lệ doanh nghiệp chính là một phần của luật doanh nghiệp áp dụng cụ thể vào từng công ty, bản điều lệ này không trái với các quy định của pháp luật do nhà nước đưa ra. Bản điều lệ phải được soạn thảo một cách kỹ càng để tránh các trường hợp rác rối về sau cho công ty, hay các thành viên khác lợi dụng khe hở của bản điều lệ để tư lợi cá nhân, khi ký kết hợp đồng thì các đối tác cũng nên xem xét bản điều lệ của khách hàng để tránh trường hợp tranh chấp.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

II. Các nguyên tắc quan trọng khi xây dựng một bản điều lệ công ty TNHH một thành viên

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là điều lệ công ty không được trái với các quy định của pháp luật. do đó sau khi bản điều lệ được phác thảo xong, các công ty nên đưa bản điều lệ này cho luật sư của công ty, hay các văn phòng luật sư để được tư vấn chi tiết.

Điều tiếp theo cần chú ý là bản điều lệ được xây dựng dựa trên nguyên tắc tự nguyện thỏa thuận, không ép buộc để quy định quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Và sau khi bản điều lệ được thông qua thì các bên phải thực hiện quản lý, tổ chức và hoạt động theo đúng điều lệ công ty.

Điều cuối cùng là phải điền đầy đủ thông tin vào bản điều lệ công ty TNHH một thành viên theo đúng luật định.

III. Các điều chú ý khi điền thông tin vào điều lệ

+ Không được đặt tên doanh nghiệp trùng với các doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng khối ngành nghề hay lĩnh vực, các tên đã có bản quyền, tên của các cơ quan nhà nước. Tên doanh nghiệp không được vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam

+ Ngành hay lĩnh vực kinh doanh gồm 2 loại: kinh doanh không điều kiện (hay còn gọi là ngành nghề kinh doanh thông thường) và kinh doanh có điều kiện.

+ Thông tin cá nhân cần phải được điền chính xác để tránh trường hợp nhầm lẫn.

+ Cuối bản điều lệ phải có chữ ký của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện chủ doanh nghiệp trước pháp luật, và khi sửa đổi bản điều lệ công ty TNHH một thành viên cũng phải có chữ ký của chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện chủ doanh nghiệp trước pháp luật.

+ Bản điều lệ phải được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.