• Chia sẻ
  • Những điều cần biết về lương hưu từ bảo hiểm xã hội

Những điều cần biết về lương hưu từ bảo hiểm xã hội

Lương hưu cao hay thấp còn tùy thuộc vào việc người lao động đóng BHXH cao hay thấp. Và có rất nhiều vấn đề mà người lao động cần tìm hiểu về lương hưu từ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đã hỗ trợ rất nhiều vấn đề liên quan đến BHXH cho doanh nghiệp và cho người dân. Bất cứ vấn đề nào cũng được dịch vụ này hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Những điều cần biết về lương hưu từ bảo hiểm xã hội

Khi nói đến lương hưu từ bảo hiểm xã hội thì nhiều người sẽ phải nắm rõ những quy định mới mà luật BHXH ban hành đối với vấn đề hưởng lương hưu để có thể thực hiện cho đủ nhằm đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Trước hết thì để hưởng lương hưu thì người lao động phải đóng tối thiểu là 20 năm BHXH. Trường hợp đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm thì người lao động có thể tham gia BHXH để đóng đủ 20 nhằm đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra thì thời gian đóng BHXH để hưởng tối đa lương hưu bằng 75% mức lương đóng BHXH cũng có sự thay đổi rất nhiều từ 31/12/2017 trở về trước so với năm 2018. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin thay đổi về lương hưu từ bảo hiểm xã hội sau đây nhé.

Theo quy định của luật BHXH từ ngày 31/12/2017 trở về trước thì thời gian để hưởng tối đa 75% lương đóng BHXH cho lương hưu thì lao động nam phải đóng tối thiểu là 30 năm BHXH còn lao động nữ phải đóng tổi thiểu là 25 năm BHXH. Nhưng theo quy định của luật BHXH tính từ nagy2 1/1/2018 thì  để hưởng tối đa lương hưu bằng 75% mức lương đóng BHXH thì người lao động nam phải đóng tối thiểu là 35 năm BHXH và lao động nữ phải đóng tối thiểu là 30 năm BHXH.

Sự chênh lệch 05 năm BHXH chỉ cách nhau 01 ngày khiến nhiều người lao động thấy quá  bất công. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH, đặc biệt là đối với những người sắp nghỉ hưu. Đối với vấn đề này thì đại diện cơ quan BHXH cho rằng, quy định mới chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của khoảng 3000 người lao động trong tổng số 2,3 triệu người lao động. Chính vì thế mà cơ quan BHXH sẽ có chính sách để bù đắp phần nào thiệt thòi cho 3000 người lao động này bằng cách tăng 7% mức lương hưu cho người lao động này.  Đó là cách để cơ quan BHXH có thể triển khai một chính sách thay đổi lâu dài và có tính chiến lược.

Như vậy, khi có ý định tham gia BHXH để hưởng lương hưu thì người lao động cần nắm được các quy định về lương hưu từ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo các quyền lợi cho mình một cách hiệu quả nhất.