Tạp chí đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ vào mùa hè

Phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ vào mùa hè

Vào mùa hè, trẻ em có độ tuổi từ 2 - 10 gặp nguy cơ chảy máu cam cao, vì thế các bậc phụ huynh cần lưu ý những phương pháp phòng ngừa và xử lý hiệu quả.

Phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ vào mùa hè

Chảy máu cam thường xảy ra vào mùa nóng khi tiết trời quá oi bức, làm niêm mạc mũi khô, các mạch máu nhỏ li ti bị tác động mạnh và vỡ ra. Nguyên nhân chảy máu mũi chia thành hai nhóm, bao gồm tại chỗ và toàn thân. Tại chỗ do ngoáy mũi gây chấn thương, dị vật lọt vào khoang mũi, phản ứng của viêm nhiễm,... Đối với toàn thân gồm có cao huyết áp, xơ vữa động mạch (ở người lớn tuổi), chứng rối loạn đông máu,...

Trẻ em thường bị chảy máu cam mũi trước, không nghiêm trọng, máu chảy ít nhưng dai dẳng. Hầu hết, chứng chảy máu cam ở trẻ dễ xử lí, có thể sơ cứu ngay tại nhà. Tuy nhiên, các đấng sinh thành cần trang bị kiến thức cơ bản để thực hiện đúng phương pháp, giúp bé cầm máu tốt. Nhiều trường hợp chữa trị chảy máu cam sai lầm đã dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Mùa hè, đề phòng bệnh chảy máu cam ở trẻ

Khoang trong của mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ; khi khu vực này bị khô (hoặc bị kích thích) sẽ dẫn tới hiện tượng chảy máu.

Các yếu tố gây nên chứng chảy máu cam ở bé là dị ứng; bé bị cảm lạnh; bé bị nhiễm trùng xoang; mũi của bé thiếu độ ẩm và những kích thích khác (ngoáy mũi, có vật lạ trong mũi, bị chấn thương mũi). Thỉnh thoảng, nguyên nhân gây chảy máu có thể do trục trặc ở kết cấu mũi; ví dụ, cấu trúc dị thường hoặc sự phát triển không bình thường ở mũi.

Gợi ý cách cầm máu 

Trước tiên, bạn nên bình tĩnh, dỗ dành bé. Chảy máu cam là dấu hiệu dễ gặp nhưng hiếm khi để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bạn nên ôm bé trong lòng và khẽ nghiêng người bé, ngả về phía sau. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc khăn sạch, mềm thấm và dịt nhẹ vào lỗ mũi của bé. Bạn có thể giữ động tác này trong vài phút, cho đến khi máu ở mũi bé ngừng chảy. Cùng thời gian này, bạn có thể “gây nhiễu” sự chú ý bằng cách hát cho bé nghe, cho bé xem một cuốn sách hoặc phim hoạt hình (tùy vào độ tuổi của bé). 

Sau vài phút, bạn thử kiểm tra xem bé còn chảy máu nữa không. Nếu máu còn chảy, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch, mềm khác, tiếp tục dịt vào lỗ mũi bị chảy máu cho bé.

Dùng một miếng gạc mát, chườm sống mũi cho bé cũng có tác dụng giúp cầm máu. Nếu các mẹo trên không hiệu quả, bạn nên đưa bé đi khám.

Lưu ý: Không nên nghiêng người bé quá mức, không đặt bé nằm ngửa vì máu từ lỗ mũi của bé có thể chảy xuống cổ họng, gây nên vị khó chịu và làm bé bị nôn (trớ).

Cũng không nên dùng bông để cầm máu cam vì khi máu thấm vào bông sẽ làm cục bông tăng thể tích, có thể gây nghẽn ở mũi bé.

Ngăn ngừa

Nếu không khí trong phòng trở nên khô, bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm cho bé. Không nên cho bé nhét bất kỳ vật gì vào lỗ mũi. Nếu bé có thói quen ngoáy mũi, bạn nên tìm cách giữ cho đôi tay của bé được bận rộn.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn cho rằng bé mắc dị ứng – yếu tố có thể gây nên chứng chảy máu cam. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về dung dịch muối, để nhỏ mũi và vệ sinh mũi cho bé.

Điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mũi của bé bằng một loại đèn chiếu sáng đặc biệt. Bé có thể được chỉ định nhỏ dung dịch muối, giúp co khít các mạch máu; hoặc bác sĩ sẽ dùng những miếng bông có tẩm thuốc, dịt vào mũi, giúp cầm máu.

Nếu bé xuất hiện chấn thương ở đầu hoặc ở mũi, bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương có bị sưng phù hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kết luận về tình trạng xương mũi và xương sọ của bé.


Dấu hiệu phải lo lắng

Thông thường, hiện tượng đổ máu cam ít nguy hiểm. Các bé dễ bị chảy máu cam trong thời tiết mùa đông, khi không khí trở nên khô và cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy những vệt máu khô, chảy ra từ mũi của bé vào buổi sáng (do bé chảy máu cam khi ngủ).

Tuy nhiên, nếu bé xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn nên đưa bé đi khám:

Chảy máu cam sau khi bé bị ngã hoặc do bị va đập vào vùng đầu hoặc vùng mũi.

Bé bị mất khá nhiều máu do chảy máu cam. Ngay khi bạn nhận thấy việc cầm máu cho bé không thành công, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Bé dùng một loại thuốc mới; sau đó, bé bị chảy máu cam không ngừng.

Bé chảy máu cam thường xuyên.

Vừa chảy máu cam, bé vừa bị chảy máu ở bộ phận khác trên cơ thể (chẳng hạn, ở lợi).