• Chia sẻ
  • Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Sau khi đã hoàn thành tất cả các hồ sơ pháp lý, nhận được giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp đã chính thức được thành lập. Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp thấy rất khó khăn khi  chuẩn bị những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Những thủ tục, giấy tờ rất phức tạp và nhiêu khê đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình hoạt động của doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đó cũng là lý do mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn hợp tác với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ để việc sát nhập được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì

Nhiều doanh nghiệp sau khi nhận được giấy phép kinh doanh cứ ngỡ là đã xong các thủ tục pháp lý. Nhưng sự thật là sau đó có đến 10 việc doanh nghiệp và kế toán phải làm để không bị phạm pháp trong kinh doanh.

Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì để có thể hoạt động đúng pháp luật?

Việc đầu tiên là khai thuế môn bài. Nếu công ty mới thành lập và chưa có bất kỳ hoạt động kinh doanh, sản xuất nào thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp đã có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì hạn chót nộp tờ khai là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp có ngày thành lập trước tháng 6 thì phải đóng thuế cả năm, ngày thành lập từ ngày 1/7 chỉ đóng thuế 6 tháng.

Về việc khai thuế giá trị gia tăng, quy định doanh nghiệp mới thành lập khai thuế theo quý và theo phương pháp trực tiếp. Sau 12 tháng hoạt động thì doanh nghiệp mới được đổi thời gian khai thuế, doanh thu dưới 50 tỷ/tháng thì kê khai theo quý, ngược lại thì khai theo tháng.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp là bước tiếp theo. Hàng quý doanh nghiệp sẽ tự nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là 20% và không cần nộp tờ khai thuế tạm tính này. Chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên quý sau.

Điều tiếp theo sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì? Đó là khai thuế thu nhập cá nhân, loại thuế này cũng được đóng theo quý.

Doanh nghiệp phải mua hay đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Nếu doanh nghiệp có những đơn hàng từ 20 triệu trở lên thì phải có tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp để chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Về vấn đề bảo hiểm và lao động cho các nhân viên. Với những nhân viên được ký hợp đồng trên 3 tháng thì phải có bảo hiểm bắt buộc cho các nhận viên.

Trong trường hợp doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất thì phải có bảng định mức nguyên vật liệu cho tất cả sản phẩm của doanh nghiệp. Phương pháp khấu hao tài sản cố định, với định mức này tất cả doanh nghiệp đều phải có. Cuối cùng là các thủ tục nhỏ khác như đăng ký chế độ kế toán cho doanh nghiệp, hình thức kế toán mà công ty sử dụng, và phương pháp tồn kho của doanh nghiệp.

Mong rằng tất cả các việc mà chúng tôi nêu ra trên đây đã trả lời giúp bạn câu hỏi “Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?”. Chúc doanh nghiệp thành công!