• Chia sẻ
  • Sóng nhựa gắn liền với tuổi thơ của tôi

Sóng nhựa gắn liền với tuổi thơ của tôi

Bạn có một tuổi thơ như thế nào? Là à ơi bên chiếc nôi êm dịu vào những ngày hè, hay đung đưa ở chiếc võng bên cạnh cầu tre? Nhưng có người không được như thế, họ phải làm bạn với chiếc sóng nhựa ngay từ thời ấu thơ.

Sóng nhựa gắn liền với tuổi thơ của tôi

 

Có thể bạn sẽ chẳng hình dung được đâu, ai lại có thể làm bạn với chiếc sóng nhựa ngay từi thời ấu thơ cơ chứ. Nhưng chuyện này có thật đấy mọi người à. Đâu phải nhà ai cũng có điều kiện để mua nôi, hay những thứ tương tự. Lúc này đây, nhìn thấy sóng nhựa, hay còn có một cách gọi khác là sọt nhựa (tùy theo người ở các địa phương khác nhau), tôi lại nhớ đến một thời đã qua, khi lớn lên cùng với chúng.

Mẹ tôi, một người phụ nữ tần tảo một tay nuôi năm đứa con ăn học, vì thế hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Chị em tôi không biết đến nôi là gì, chỉ biết sóng nhựa là gì mà thôi. Để kể về chuyện này thì rất dài. Tôi là con đầu nên ưu tiên sử dụng trước, và mẹ tôi là người đong đưa chiếc nôi tự chế ấy. Những năm về sau, là tôi – người chị cả này đảm nhiệm công việc “thần thánh”, đưa những đứa em vào giấc ngủ. Cứ thế nối tiếp đến đứa thứ 5, thì sọt nhựa đã đi vào hồi ức.

Giờ đây, khi nhìn thấy sóng nhựa ở các của hàng tạp hóa, ở các siêu thị, hình như bất cứ nơi nào, ở bất kỳ đâu cũng có. Từ đấy có thể thấy được mức độ phổ biến của sóng nhựa là lớn như thế nào. Nó đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của những người vận chuyển.

Để chế tạo một chiếc nôi từ sọt nhưa rất đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần lau rửa, qúet dọn, vệ sinh sạch sẽ một chút. Sau đó kiếm một cái khung, có thể bằng sắt hoặc bằng gỗ tùy khả năng., rồi đục hai cái lỗ ở hai đầu của sọt nhưa, rồi xâu hai đầu vào hai khung. Hãy nhớ lót một lớp nệm êm dịu và một chiếc gối đầu nho nhỏ cho bé.