• Chia sẻ
  • Sử dụng điện cần phải kiểm định an toàn

Sử dụng điện cần phải kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn điện là cực kì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, bởi lẽ điện dù tất yếu nhưng cũng gắn liền với hàng loạt những mối nguy hiểm tiềm ẩn khác. Ta phải kiểm định thường xuyên để hạn chế những sự cố có thể xảy ra trong khi sử dụng điện hằng ngày.

 

Hiện nay, nhu cầu  sử dụng điện trong phát triển sản xuất cũng như trong chiếu sáng rất lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó sẽ là những hệ lụy do người sử dụng sơ sẩy hoặc do chưa thật sự chú trọng đến yếu tố kiểm định an toàn.

Mọi người hay nói vui rằng đùa gì chứ đừng đùa với điện, bởi điện không có bà con họ hàng với ai đâu. Thật vậy, khi cơ thể con người tiếp xúc trực tiếp với điện thì hậu quả tất yếu xảy ra sẽ là bị giật, nhẹ thì đỡ còn nặng thì sẽ dẫn đến tử vong. Thực tế, có nhiều vụ tử vong do điện giật và liên quan đến yếu tố không chú ý đến vấn đề kiểm định an toàn.

Ví như thi thoảng báo chí lại đề cập đến những cái chết thương tâm do điện chập, cháy nổ rồi gây ra hỏa hoạn, thiêu sống cả gia đình đang ngủ vào ban đêm. Hoặc vừa rồi,  một công ty đệm trong thành phố cũng bỗng chốc mất tiền nghìn tỷ vì vụ cháy nhà xưởng, kho chứa hàng mà tất cả cũng chỉ có một nguyên nhân duy nhất là chập nố điện.

Hoặc cũng có những cái chết rất là vô lý. Ví như nữ sinh đứng đợi bạn đi vệ sinh và cô ấy tì tay vào cột điện và cũng chị giật chết do điện bị rò rỉ,…  Rồi cũng có một vụ ở Quảng Nam, một em bé theo gia đình từ Sài Gòn về nghỉ hè, mới về  được có một ngày em lấy xe đạp dạo chơi ở quảng trường thì bị điện giật chết. Mà nguồn điện này là của một nhà hàng bắt lơ lửng giữa trời, dây điện sà xuống và vướng vào em bé.Như vậy, chúng ta có thể thấy đó là những sơ suất hết sức đáng tiếc mà nguyên do chỉ là do người sử dụng, các nhà xưởng hoặc cơ quan, cá nhân.

Vậy, để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc trên thì cá nhân mỗi hộ gia đình cần phải thường xuyên kiểm tra nguồn điện nhà mình. Các nhà máy, xí nghiệp cần phải chú ý kiểm định an toàn theo định kì để kịp thời phát hiện những sự cố và khắc phục sớm nhất. Các cơ quan chức năng, nhất là ngành điện cũng có những chế tài và biện pháp quản lý mạnh tay, khoa học.