• Chia sẻ
  • Tại sao cần phải tiến hành kiểm định cầu trục?

Tại sao cần phải tiến hành kiểm định cầu trục?

Với những vụ tai nạn lao đông xảy ra thường xuyên như hiện nay thì việc kiểm tra, đánh giá các máy móc, thiết bị cần được đầu tư, chú trọng. Trong đó phải kể đến việc kiểm định cầu trục, loại thiết bị nằm trong danh mục những loại máy móc nguy hiểm cần phải kiểm định để đảm bảo an toàn.

Khi nào bắt đầu kiểm định cầu trục?

Kiểm định cầu trục ở đây không phải lúc nào thiết bị hư hỏng hoặc sự cố trong vận hành mới bắt đầu kiểm định mà cần phải kiểm tra theo đúng với quy trình, như vậy mới tránh được sự rủi ro cao trong quá trình kiểm định. Trước khi đưa cầu trục vào hoạt động chính thức thì khách hàng cần phải tiến hành kiểm tra kỹ thuật an toàn lần đầu, như vậy sẽ giúp đánh giá được tình trạng an toàn kỹ thuật hiện tại của thiết bị. Xem xét xem thiết có có thật sự an toàn, đáp ứng được các thông số quy chuẩn sau khi lắp đặt sau đó mới có thể an tâm đưa vào sử dụng.

kiểm định cầu trục

Không những vậy, dù cho thiết bị không bị hư hỏng hay vận hành bình thường thì cũng cần tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn theo định kỳ để tìm hiểu xem thiết bị có hư hỏng hay gặp sự cố gì hay không, nếu có thì tiến hành sửa chữa. Hơn nữa việc kiểm định lại sau khi hết kỳ hạn của lần kiểm định trước cũng đóng vai trò quan trọng nhằm kiểm tra được tình trạng kỹ thuật của máy đang hoạt động có tốt không.

Trong quá trình hoạt động nếu như cầu trục gặp sự cố bất thường thì cũng nên tiến hành kiểm định kỹ thuật an toàn ngay lập tức, không nên tiếp tục sử dụng tránh gây ra những bất trắc không mong muốn. Thiết bị có thể gặp bất thường khi tiến hành nâng cấp, sửa chữa hay cải tạo việc này làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của cầu trục. Ngoài ra kiểm định cầu trục khi di dời chuyển đổi thiết bị đến những địa điểm mới hoặc kiểm định ngay lập tức khi có yêu cầu kiểm tra từ các cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì đối với các thiết bị nâng thì cầu trục tháp và cầu trục tư hành cần phải tiến hành kiểm định một cách nghiêm ngặt vì thiết bị này có nguy cơ rủi ro rất cao.

Tại sao cần phải tiến hành kiểm định cầu trục?

Không phải hiển nhiên mà việc kiểm định cầu trục lại được đánh giá cao với quy trình và quy định kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt mà hơn hết thiết bị này rất nguy hiểm có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc về người và của. Không những vậy thiết bị này được yêu cầu cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo được an toàn lao động, vệ sinh lao đông nên khách hàng cần phải chấp hành nghiêm những quy định này của pháp luật, không nên chủ quan hay lơ là.

Ngoài ra, với việc kiểm định cầu trục thường xuyên và theo định kỳ như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra các hư hỏng, khắc phục dễ dàng nâng cao năng suất làm việc một cách tối ưu.