• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy xây dựng

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy xây dựng

Máy xây dựng hầu hết là những thiết bị lớn, khả năng xảy ra nguy hiểm cao, đặc biệt là khả năng tác động đến tính mạng của người lao động. Chính vì thế mà việc kiểm định an toàn máy xây dựng là cực kì quan trọng để đảm bảo nó có thể hoạt động một cách ổn nhất và an toàn nhất.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động chính phủ Việt Nam đã có quy định bắt buộc kiểm định an toàn đối với một số loại thiết bị và máy móc. Trong đó kiểm định máy xây dựng là rất quan trọng.

Kiểm định an toàn là quá trình kiểm tra, thanh tra các loại máy móc thiết bị đó xem có phù hợp với tiêu chuẩn không, xem nó có an toàn cho người lao động không. Còn trong xây dựng thì chúng ta phải cần tới rất nhiều các loại máy móc khác nhau để phục vụ cho các công trình.

Ngoài các loại máy móc quen thuộc như máy cẩu, máy xúc, máy khoan…Thì trong xây dựng còn có rất nhiều các loại máy móc có công suất cao khác và thiết bị của nó cũng khá phức tạp và cồng kềnh như palang, máy vận chuyển, xe nâng, máy vận thăng, máy đào, máy đầm….

Vì đặc điểm cồng kềnh, khó sử dụng, muốn sử dụng phải học một thời gian dài và có cấp phép nên việc vận hành của nó cũng rất khó. Chỉ một sai xót nhỏ cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người và của cải của xí nghiệp, của xã hội. Vì vậy, việc kiểm định các loại máy móc và thiết bị này là rất cần thiết và phải kiểm định an toàn một cách nghiêm túc và tuân thủ quy trình kiểm định an toàn.

Hơn nữa, nơi có các công trường xây dựng là nơi tập chung đông người lao động nên cần phải kiểm định các thiết bị máy móc an toàn. Lấy một ví dụ cụ thể như chiếc máy cẩu đang cẩu các vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, gạch, cát, ngói, tôn…) lên trên cao nhưng do chiếc máy cẩu đó chưa được kiểm định an toàn và bị hỏng cần trục thì tất cả các vật liệu xây dựng kia rơi xuống dưới, nơi mà có rất nhiều người công nhân đang làm việc thì hậu quả lúc đó thật khó lường.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho những người lao động và công việc đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần chủ động kiểm định an toàn máy móc dùng trong xây dựng của mình. Đừng để lúc máy móc hỏng hóc rồi, gây ra những tai nạn thương tâm rồi thì khi đó hối hận cũng chẳng làm thay đổi được tình thế. Kiểm định máy xây dựng là một trong những quy định của pháp luật chúng ta nên chấp hành một cách nghiêm túc để xã hội ngày một tốt đẹp hơn.