• Chia sẻ
  • Thang máy chung cư nỗi khổ hay mối nguy hiểm tiềm ẩn

Thang máy chung cư nỗi khổ hay mối nguy hiểm tiềm ẩn

Thang máy vốn dĩ là một thiết bị hết sức nguy hiểm, đặc biệt là những loại thang máy kém chất lượng lại không được kiểm định thường xuyên thì chắc chắn chính là hiểm họa cho nhiều người khi sử dụng.

 

Hiện nay, đất chật người đông ở các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng kéo theo đó là các chung cư cao tầng mọc lên như nấm để giải quyết tình trạng nhà ở cho mọi người. Thiết bị vận chuyển chủ yếu ở các chung cư cao tầng là thang máy, nhưng cơ quan kiểm định an toàn về chất lượng của nó hiện nay vẫn chưa có đơn vị nào nhận trách nhiệm cụ thể. Để rồi kéo theo nhiều hệ lụy :

Khi công trình xây dựng được hoàn thành, bộ xây dựng cho cơ quan chức năng đến kiểm tra nghiệm thu công trình, nhưng vấn đề kỹ thuật của thang máy cơ quan này lại không nắm vững và không có chức năng và hiểu biết kỹ thuật để kiểm tra. Vì thế liệu giấy kiểm định an toàn của thang máy có đảm bảo?

Thang máy có thể tốt nhưng khi lắp đặt của chủ đầu tư sau đó sai kỹ thuật àgây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không có chế độ bảo dưỡng định kỳ từ nhà sản xuất (vì đa phần các chủ đầu tư thường khá tiết kiệm chi phí) làm các thiết bị trong thang có thể bị hư hỏng hay các dây cáp gặp vấn đề. Không có ai nhận trách nhiệm này cho người sử dụng.

Trình độ dân trí ở các chung cư thu nhập thấp có thể kém hơn nên khi sử dụng thang máy không đúng quy cách nhưng lại không có sự chỉ dẫn, hướng dẫn àthang máy dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Ý thức dân trí còn chưa cao đôi khi người dân cho con nít vào thang để dỗ ăn hay chơi đùa, cho thang chay lên xuống liên xuống liên tục khiến các sợi dây cáp phải hoạt động liên tục điều này rất dễ dẫn đến tình trạng hư dây cáp gây ra mối nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra vấn đề giữ vệ sinh chung trong thang máy vẫn còn là nỗi nhức nhối vì “của chung không người xót” nên rác hay chất bẩn nếu bị vương vãi trong thang thì cũng hiếm khi có người có ý thức thu dọn hay giữ vệ sinh chung.