Trang chủ » Thang máy hư hỏng do người dân đưa xe đẩy hàng vào thang máy

Thang máy hư hỏng do người dân đưa xe đẩy hàng vào thang máy

(Ngày đăng: 18-03-2020 09:36:27)
Chung cứ Ngô Gia Tự cực vừa xảy ra vụ việc thang máy bị hư hỏng nặng và cũng cực kì nguy hiểm khi mà không còn quỹ để sửa chữa. Nguyên nhân được đánh giá là do người dân ở chung cư thường xuyên dùng xe đẩy hàng cho vào thang máy với trọng lượng vượt quá trọng lượng cho phép nên làm hỏng bo mạch của thang máy.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Chưa đề cập tới vấn đề xe đẩy hàng của người dân chung cư đưa vào thang máy làm hỏng bo mạch là đúng hay sai. Nhưng việc thiết kế chúng cư với hạ tầng quá kém, chất lượng 2 thang máy kém, hệ thống ống nước vỡ làm thấm vào cả tường nhà,…

Hai thang máy phục vụ hơn 1.000 người

Rạng sáng 22-8, cư dân trên tầng 14 của cao ốc B Ngô Gia Tự hoảng hốt vì tiếng động rất lớn từ khu vực thang máy. Ra đến nơi mới hay thang máy 1B đã bẹp nhúm phần đầu và dính cứng vào trần nhà. May là lúc đó bên trong thang máy không có ai. Anh Nguyễn Hồng Thanh - người sắp dùng thang đã may mắn thoát chết trong gang tấc - nằm ngã nhoài dưới sàn nhà ở tầng trệt, kể: “Khi tôi mới đặt một chân vào thang máy bỗng nhiên thang tự di chuyển lên nhanh, khiến tôi bị đẩy ngã ra ngoài văng xuống đất. Chưa đầy 30 giây thì nghe một tiếng rầm. Do tôi có bệnh tim nên tâm trí hoảng loạn, thở không nổi, nằm bất động. Nếu lúc đó không có ai cấp cứu thì chắc nằm chết luôn rồi”.

Cao ốc có 336 hộ phải sử dụng chung 2 thang máy

Cũng trong buổi sáng hôm đó, lại thêm thang máy 1A bị hư. Trước đó, thang máy 3A cũng bị hư do đứt bo mạch chưa được sửa chữa. Kế bên là thang máy 3B cũng chạy lết lết, phát tiếng kêu xục xịch khiến người dân không dám sử dụng. Chị Lê Thị Hoàng Ánh (nhà 12 - 08) bức xúc: “Cùng xây một thời điểm, cao ốc A được lắp thang máy loại tốt, còn cao ốc B bị lắp thang máy dỏm. Từ đó đến giờ cứ liên tục phải sửa chữa. Sau vụ sự cố thang máy, ai cũng ớn lạnh. Nay cả cao ốc có 336 hộ phải sử dụng chung 2 thang máy. Nghe đâu, nhân viên kỹ thuật xuống khảo sát rồi bảo phải thay do không thể khắc phục nổi, không biết 2 thang máy còn lại cầm cự được bao lâu nữa”.

Cùng với việc thang máy chất lượng kém, cư dân ở đây còn phải khổ vì nước thấm vào tường gây mốc, ẩm thấp. Không chỉ một mà rất nhiều nhà bị thấm nước phải sửa chữa. Chỉ chúng tôi xem những bức tường bong tróc lớp sơn, anh Nguyễn Tuấn Hiệp (nhà số 12 - 16) kể: “Mới vào đây tái định cư vài tháng đã bị  nước thấm tường và sàn nhà. Cứ vài tháng là phải sửa nhà, chống thấm. Trong căn nhà từ trên xuống dưới đều ẩm thấp khó chịu”.

Tái định cư nên chất lượng kém?

Ông Phan Quốc Việt, Trưởng ban Quản trị cao ốc B Ngô Gia Tự, cho biết: “Cao ốc này có nhiều điểm bất hợp lý mà người dân không đồng tình. Thang máy được bảo hành 3 năm, nhưng đến khi người dân mới được vào ở thì chỉ còn hạn bảo hành gần 1 năm. Hành lang tòa nhà không có hướng gió vào nên rất ngộp, Chúng tôi phải lấy gần 100 triệu đồng tiền quỹ trổ cửa sổ từng tầng. Hễ trời mưa là nước tạt vào chảy lênh láng cả hành lang. Cửa hàng buôn bán thức ăn ở dưới không có hệ thống đường thoát nước riêng mà sử dụng chung với tòa nhà. Với thức ăn dầu mỡ thì được hơn tháng là cống nghẹt. Nhà nào cũng bị thấm nước từ tường cho đến sàn nhà do hở đường ống nước”. Do đang làm trong ngành thoát nước, nên ông Việt khá rành rẽ, cho biết nguyên nhân dẫn đến thấm nước ở cao ốc này là do khi lắp đường ống đã không cho nước chảy, dẫn đến các co lâu ngày bị bong tróc lớp keo dán. Đường ống nước lắp âm tường nên rất khó khắc phục triệt để, cứ phải hư đâu sửa đó.

Nhận được khiếu nại của cư dân tại cao ốc này, UBND quận 10 đã chỉ đạo  Ban quản trị phối hợp với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10, Phòng Quản lý đô thị quận và các đơn vị liên quan kiểm định, sửa chữa thang máy hư hỏng để đảm bảo an toàn cho người dân. Ban quản trị cao ốc đã nhờ nhân viên kỹ thuật khắc phục thì được tư vấn khuyến cáo thay mới để bảo đảm an toàn. Nếu thay hết 4 thang máy thì quỹ sửa chữa không đủ. Có nguyên nhân thang máy chóng hư là do người dân đưa  xe đẩy hàng hóa bán dạo vào thang máy để lên nhà. Phần lớn người dân tái định cư tại đây buôn bán đồ ăn thức uống. Xe đẩy hàng hóa nặng, khi đẩy vào buồng thang máy đã làm hư bo mạch, đường dây. Bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch UBND quận 10, cho biết, UBND quận sẽ có cuộc họp giữa người dân và UBND phường 3 để đưa ra hướng giải quyết.