• Chia sẻ
  • Thời gian và chi phí kiểm định hệ thống chống sét

Thời gian và chi phí kiểm định hệ thống chống sét

Sấm sét thường xảy ra vào mùa mù giông hay mưa bão trong năm, điều đó đòi hỏi những đơn vị hay cơ sở có lắp đặt chống sét phải thực hiện kiểm định hệ thống chống sét trước thời gian mùa sét hay diễn ra, và cũng cần để tâm đến chi phí kiểm định nữa.

Thời gian kiểm định hệ thống chống sét

Về thời hạn kiểm định hệ thống chống sét, các cơ quan kiểm định khuyến cáo nên kiểm định hằng năm, mỗi năm 1 lần hoặc có thể nhiều hơn. Việc kiểm định hệ thống chống sét định kỳ có tác dụng đảm bảo hệ thống chống sét đạt yêu cầu và có khả năng ngăn chặn tác hại cho sấm sét gây nên, không làm ảnh hưởng và cản trở đến hoạt động của con người.

kiểm định hệ thống chống sét

Đối với những đơn vị kiểm định hệ thống chống cháy từ 2 – 3 lần một năm thường là do cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy khuyến cáo và nhắc nhở thực hiện. Đó thường là hệ thống chống sét ở những công trình lớn, hoặc ở nơi dễ gây lan truyền phát sinh cháy nổ, đặc biệt là những nơi đông dân cư , dễ gây ảnh hưởng đến người dân. Đối với những nơi có hệ thống chống set lớn, phức tạp, ví dụ như có đến 2 hoặc 3 cột thu lôi, thì cũng cần phải kiểm định hệ thống thướng xuyên hơn để đảm bảo an toàn.

Những cơn mưa giông mang theo sấm sét thường xuất hiện ở giũa và cuối mùa hè, tầm tháng Năm đến tháng Tám. Điều đó có nghĩa là việc kiểm định hệ thống chống sét phải được thực hiện trước khoảng thời gian đó. Thời điểm thích hợp để kiểm định hệ thống chống sét nhất là khoảng đầu tháng Năm hằng năm. Thời gian kiểm định sẽ do đơn vị hay cơ sở có hệ thống chống sét quyết định, bởi họ là người chủ động liên hệ với cơ quan kiểm định để thực hiện quá trình kiểm định. Tuy nhiên, các đơn vị có hệ thống chống sét nên lên kế hoạch cụ thể về thời gian kiểm định, để kịp thời đối phó với mùa mưa giông trong năm, cũng như kịp thời ứng phó những sự cố nếu có xảy ra.

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét là do đơn vị có hệ thống chống sét chi trả cho cơ quan thực hiện kiểm định. Thông thường, chi phí kiểm định hệ thống chống sét sẽ dựa vào mức độ phức tạp của hệ thống và số lượng công việc người kiểm định viên phải làm.

Nếu chỉ tính chi phí kiểm định đối với các hệ thống chống sét thông thường, giá kiểm định là khá rẻ, giá chung cũng được tính dựa trên mặt bằng giá của nhiều công ty kiểm định, Một công ty kiểm định không thể tự chủ đưa ra giá độc quyền để cạnh tranh với các cơ quan khác. Hệ thống chống sét càng phức tạp và khó kiểm định thì chi phí càng cao, đó cũng là một điều hiển nhiên.

Trong trường hợp hệ thống chống sét có vấn đề và cần phải khắc phục, ví dụ như các điểm nối đất không phù hợp, điện trở nối đất chưa đạt yêu cầu,.. thì chi phí phát sinh để khắc phục sự cố đó được tính vào chi phí chung.