• Chia sẻ
  • Thời hạn kiểm định hệ thống lạnh là bao lâu?

Thời hạn kiểm định hệ thống lạnh là bao lâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hệ thống lạnh như: Hệ thống lạnh thực phẩm, hệ thống lạnh nhà máy nước đá, trữ đông, hệ thống lạnh điều hòa làm mát không khí…Tùy từng loại khác nhau mà có thời hạn kiểm định hệ thống lạnh khác nhau.

Cụ thể như sau:

- Đối với những hệ thống lạnh thông thường, chỉ sử dụng những môi chất lành mạnh không gây độc cho con người, vật và môi trường như không khí, nước, khí trơ (nitơ)… thì thời hạn kiểm định hệ thống lạnh loại này thường là 3 năm. Tuy nhiên cũng tùy vào từng thương hiệu sản xuất lựa chọn nguyên liệu để sản xuất thiết bị chất lượng cao hay không mà thời hạn định kì có thể xê dịch trong khoảng từ 2 đến 3 năm.

kiểm định hệ thống lạnh

- Đối với những hệ thống lạnh có chứa môi chất độc hại, có tính dễ cháy nổ hay ăn mòn kim loại cao thì nguy cơ xảy tai nạn cao hơn, mức độ nghiêm trọng hơn  thì thời hạn kiểm định rút ngắn lại còn 2 năm.

- Đối với những nhóm thiết bị hệ thống lạnh đã sử dụng từ 12 năm trở lên thì thời hạn kiểm định hệ thống lạnh cũng được rút ngắn lại. Ví dụ, nhóm hệ thống lạnh sử dụng môi chất không độc, không dễ cháy nổ, không ăn mòn kim loại thì sau 12 năm sử dụng, thời hạn kiểm định chỉ còn 2 năm. Đối với nhóm hệ thống lạnh sử dụng môi chất độc hại, dễ cháy nổ, có khả năng ăn mòn kim loại cao thì thời hạn kiểm định chỉ còn 1 năm.

- Đối với những hệ thống lạnh cũ đã qua sử dụng thì chất lượng của thiết bị đã giảm rất nhiều. Chính vì vậy thời hạn cũng cần được rút ngắn so với thời hạn quy định.

- Đối với những nhóm thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn, chất lượng rất khó đảm bảo cho nên để an toàn, người sử dụng cũng nên kiểm định trước thời hạn. Thường là 1 năm hoặc dưới 1 năm.

- Thời hạn kiểm định định kì thường do nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên trong quá trình kiểm định, kiểm định viên mới biết chính xác độ an toàn và khả năng làm việc của thiết bị. Chính vì vậy, kiểm định viên mới là người quyết định thời hạn định kì của hệ thống lạnh đúng thời hạn hay phải kiểm định hệ thống lạnh đó trước thời hạn mới đảm bảo được an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

- Khi hệ thống lạnh nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên. Dù hạn kiểm định của hệ thống lạnh đó là 3 năm, chưa đến kì hạn kiểm định cũng phải kiểm định lại mới được đưa vào sử dụng tiếp. Bởi trong quá trình ngừng hoạt động, một số chi tiết và bộ phận có liên quan đến kim loại sẽ bị han gỉ, hoạt động không trơn mượt hoặc gây tắc nghẽn một vài bộ phận vận hành khác.

Lưu ý: Tất cả các trường hợp phải rút ngắn thời hạn kiểm định hệ thống lạnh thì phải ghi đầy đủ lí do vì sao rút ngắn vào biên bản kiểm định để lần kiểm định sau có cơ sở xác định được thời hạn kiểm định chính xác nhất.