• Chia sẻ
  • Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Muốn được cấp giấy phép cho hoạt động kinh doanh cá thể thì bạn phải biết được quy định của pháp luật đối với thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể này như thế nào và nó có vấn đề gì cần lưu ý hay không. Như vậy thì việc kinh doanh mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn không biết làm các thủ tục cho hoạt động kinh doanh của mình như thế nào thì bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi. Chắc chắn là nó sẽ giúp cho bạn có được những thông tin chính xác và hiệu quả đối với việc hoàn tất thủ tục của mình.

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể

Muốn làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể thì bạn phải biết được hình thức kinh doanh này là như thế nào và nó có những đặc trưng gì?

1. Khái niệm

Kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do 1 cá nhân hay một nhóm người cùng kinh doanh. Những cá nhân kinh doanh này phải đảm bảo từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của pháp luật. Hình thức kinh doanh này không được phép đăng ký hoạt động nhiều hơn 1 địa điểm và có số lượng người lao động thường xuyên không quá 10 người.

2. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Trước khi làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể thì việc tìm hiểu về đặc điểm của hình thức kinh doanh này là công việc không dư thừa chút nào. Nó sẽ giúp bạn biết được có nên lựa chọn hình thức này để kinh doanh hay không và kinh doanh với hình thức này có mang đến thuận lợi hay khó khăn nào hay không.

- Kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Vì thế mà hộ kinh doanh sẽ không được phép làm con dấu tròn riêng như các doanh nghiệp mà chỉ được phép sử dụng con dấu hình chữ nhật.

- Người đứng ra đăng ký kinh doanh hộ cá thể có thể là một hay nhiều người.

- Địa chỉ kinh doanh chỉ có duy nhất 1 địa điểm trên phạm vi toàn quốc.

- Hộ kinh doanh được sử dụng tối đa không quá 10 lao động thường xuyên làm việc trong  cơ sở kinh doanh của mình.

- Vì không có tư cách pháp nhân nên kinh doanh cá thể này gần giống với thành lập doanh nghiệp tư nhân, mọi trách nhiệm về tài chính hay khoản nợ trong kinh doanh đều do người thành lập hộ kinh doanh chịu trách nhiệm. Nó có thể là chịu trách nhiệm bằng số vốn góp vào để kinh doanh và thậm chí là cả tài sản cá nhân của mình.

Những vấn đề trên là điều bạn cần phải nắm rõ khi muốn làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cá thể. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh của mình.