• Chia sẻ
  • Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chuẩn bị thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có khó khăn không và nên chuẩn bị những giấy tờ gì là điều mà hầu như ai cũng thắc mắc khi có ý định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về thủ tục này để mọi người có thể thực hiện cho đúng quy định của pháp luật nhé.

Đối với nhiều người thì dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành một cánh tay đắc lực trong việc thực hiện các công việc và thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu mà nhiều người lựa chọn thực hiện khi cần thiết.

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Một khi có ý định làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì trước hết là mọi người cần phải biết được điều kiện để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Điều này sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc chuẩn bị các thông tin.

Điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

- Thứ nhất là công dân Việt Nam  có tuổi từ 15 trở lên

- Thứ hai là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

- Thứ ba là khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải có mức thu  nhập tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo và cao nhất là cao hơn 20 tháng lương cơ sở.

Nếu đáp ứng được các điều kiện nêu trên theo quy định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mọi người tiến hành thực hiện thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với các giấy tờ sau:

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

- Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu là tham gia lần đầu.

- Nếu là đăng ký lại thì phải kèm theo tờ khai điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mẫu được quy định.

- Đại lý hay cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú nộp thêm danh sách người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét thông tin.

Hồ sơ sau khi nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội xét duyệt thì trong vòng 7 ngày, tính từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia sẽ cấp sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu trường hợp hồ sơ có vấn đề gì phát sinh thì cơ quan chức năng sẽ thông báo để người tham gia bảo hiểm xã hội được biết và thay đổi, bổ sung thông tin.

Như vậy thì thủ tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng khá đơn giản để mọi người có thể tham gia.Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người được hưởng các chế độ ưu đãi từ việc tham gia bảo hiểm xã hội mà Nhà nước ban hành.