Tạp chí đẹp
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Khám phá
  • Thuê máy cày Kubota để cày mất 150 nghìn mỗi sào

Thuê máy cày Kubota để cày mất 150 nghìn mỗi sào

Trước đây với các loại máy cày khác thì chỉ mất từ 100 đến 120 nghìn đồng mỗi sào. Nếu ruộng sâu khó cày hơn thì mất thêm khoảng 10 đến 20 nghìn. Nhưng nay thuê máy cày Kubota để cày mất 150 nghìn mỗi sào.

Thuê máy cày Kubota để cày mất 150 nghìn mỗi sào

Người nông dân rất vất vả. Quanh năm chỉ có thể sản xuất được 2 vụ lúa. Mỗi vụ phải chờ đến gần nửa năm mới thu hoạch. Mỗi sào ruộng chỉ được khoảng 3 tạ thóc là năng suất lắm rồi. Năm nào sâu bệnh nhiều, thời tiết xấu thì năng suất thấp hơn. Có những năm mất trắng, mỗi sào chỉ được một nửa năng suất mong đợi. Chờ mãi đến nửa năm để mang lúa về nhà. Nhưng lúa về có phải để yên được trong kho để chỉ ăn đâu. Người nông dân chỉ có lúa. Chi phí cho vụ mùa tiếp theo phải dựa trên số thóc của vụ mùa trước. Lúa bán để trang trải chi phí sản xuất cho vụ tiếp.

Để làm một sào ruộng người nông dân phải trang trải các chi phí gồm tiền cày bừa, làm đất, tiền gặt, tiền tuốt, tiền phân bón. Rất nhiều khoản tiền phải chi ra. Nếu năng suất cao thì còn đủ còn nếu mất mùa thì thu về không đủ chi ra. Nhưng người nông dân cũng phải làm lúa, không làm thì còn không có cái ăn. Cứ mỗi một khoản chi phí tăng lên là người dân lại thêm một mối lo. Nhưng chi phí các loại thường tăng lên theo các năm mà không giảm đi.

Những năm gần đây chi phí cày ruộng cũng rất cao. Trước đây với các loại máy cày khác thì chỉ mất từ 100 đến 120 nghìn đồng mỗi sào. Nếu ruộng sâu khó cày hơn thì mất thêm khoảng 10 đến 20 nghìn. Nhưng nay thuê máy cày Kubota để cày mất 150 nghìn mỗi sào. Đúng là máy cày Kubota làm đất hiệu quả hơn. Cũng không biết máy cày Kubota có tốn nhiên liệu hơn các máy cày khác không nhưng thấy chi phí phải trả cho máy cày cao hơn thì người dân lại nóng ruột, lại lo thêm. Những người mua máy cày Kubota về để sản xuất cũng mất một khoản vốn lớn nên khi cày thuê họ sẽ thu một khoản chi phí lớn hơn. Nhưng với những người nông dân nghèo khổ thì chi phí tăng đồng nào là vất vả thêm đồng đó. Mỗi sào tăng 30 ngìn là ít nhưng cả mẫu ruộng tính ra là số tiền nhiều. Chỉ hy vọng năng suất cao để đủ trang trải.