• Chia sẻ
  • Tình hình kiểm định an toàn hiện nay ở nước ta

Tình hình kiểm định an toàn hiện nay ở nước ta

Kiểm định an toàn là một hoạt động quan trọng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực của thị trường, ở nước ta thì hoạt động này cũng đang có sự phát triển ngày càng tích cực hơn. Tuy nhiên sự phát triển này cũng khá chậm do nhiều lý do.

 

Ngày nay, đất nước ta đang trên đà phát triển. Nhà nước quan tâm đến mọi mặt đời sống của nhân dân từ vật chất đến tinh thần và vấn đề an toàn, kiểm định an toàn luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong suốt quá trình diễn ra nó cũng vấp phải nhiều tranh luận.

Theo quy định của cơ quan chức năng có thẩm quyền, hầu hết tất cả đều các ngành nghề đều được kiểm định an toàn - an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn máy móc trang thiết bị,… góp phần thúc đầy sự phát triển cho Tổ quốc và đưa nước ta trở thành quốc gia giàu mạnh, văn minh. Nhưng việc làm ấy không hẳn dễ dàng vì trong quá trình triển khai đã có  nhiều vấn đề  xoay quanh nó.

Hiện nay, trong xã hội có nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề kiểm định an toàn. Đa số đều đồng tình và tích cực tham gia việc kiểm định an toàn điển hình là kiểm định an toàn máy móc, trang thiết bị, kiểm định an toàn lao động. Bởi họ cho rằng việc này là rất cần thiết vì đó là một phần quyền lợi của nhân dân. Có như thế mọi người mới có thể yên tâm lao động sản xuất mà không lo các vấn đề rủi ro xảy ra với những loại thiết bị máy móc và vấn đề đe dọa tính mạng con người. Đây là cơ hội để họ đầu tư, mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng các nhà xưởng, xây dựng trang trại với công nghệ, máy móc hiện đại.

Mặt khác, bên cạnh những phản hồi tích cực lại tồn tại những ý kiến trái chiều. Một số ít người không đồng tình với những quan điểm khách quan trên. Họ cho rằng chỉ cần thiết cho việc kiểm định an toàn lao động vì nó liên quan đến tính mạng con người còn đối với máy móc thiết bị thì không cần thiết. Sở dĩ máy móc khi được sản xuất ra và rao bán trên thị trường sẽ không có việc xảy ra lỗi kỹ thuật hay hư hỏng không đáng có. Chúng ta có thể mua về và vận hành chúng trong vài tháng hoặc vài năm đến khi thu hồi được lợi nhuận thì có thể đổi mới.