• Chia sẻ
  • Tổng quan về kiểm định an toàn và tầm quan trọng của nó

Tổng quan về kiểm định an toàn và tầm quan trọng của nó

Không phải ai cũng hiểu rõ mọi thứ về kiểm định an toàn trong lao động, nhiều người lao động và thậm chí là chủ doanh nghiệp cũng còn khá mơ hồ về vấn đề này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc khi xảy ra tai nạn lao động.

 

Đối với cuộc sống ngày càng hiện đại, máy móc – thiết bị đưa vào trong quá trình sản xuất công nghiệp ngày càng nhiều và đa dạng. Và để những loại máy này có thể hoạt động một cách trơn tru và xuyên xuốt thì chúng ta luôn luôn phải có “công tác kiểm định an toàn máy móc” để đảm bảo chắc chắc mọi thứ thật sự đã sẳn sàng.

Tôi nghĩ rằng bất kì ai trong số chúng ta cũng vậy, khi mua bất kì loai máy nào thì điều đầu tiên vẫn là kiểm ra lỗi của máy. Và điều đó bao gồm việc kiểm tra về lượng (vẻ bề ngoài của máy), về chất (kiểm định an toàn của máy). Và đây không còn là một điều tự giác, mà nó đã được qui định theo pháp luật.

Nói một cách dễ hiểu thì việc kiểm định an toàn này là một điều bắt buộc và thường là được những người có chức năng kiểm định thực hiện, hoặc có thể là các đơn vị, các doanh nghiệp được thành lập theo qui định của pháp luật, có đăng kí cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thực hiện.

Còn nói về tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn này thì sao? Đối với các doanh nghiệp khi đã sản xuất ra được sản phẩm, máy móc – thiết bị, muốn đưa ra thị trường thì chắc hẳn phải đạt được một số yêu cầu, một số tiêu chuẩn nào đó, và tất cả điều được các cơ quan chức năng các doing nghiệp chuyên về lĩnh vực này thực hiện.

Thực tế thì có nhiều doanh nghiệp có tâm lý rằng việc kiểm định an toàn này là công việc không cần thiết, mất thời gian, và tốn kém. Tuy nhiên, với công tác này, chúng ta sẽ có một số thế mạnh nhất định. Đó là gì? Khi hàng hóa, sản phẩm, máy móc – thiết bị mà doanh nghiệp sản xuất ra được kiểm định một cách cẩn thận thì chúng ta có thể khẳng định chất lượng của sản phẩm, và nhờ đó mà lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp được hình thành và ngày càng tăng lên. Điều này có nghĩa rằng chúng ta ngày càng khẳng định được thương hiệu, ngày càng phát triển hơn.