Tạp chí đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Trẻ hay lo lắng có phải là bệnh rối loạn lo âu hay không?

Trẻ hay lo lắng có phải là bệnh rối loạn lo âu hay không?

Nếu như cảm thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường và hay lo sợ mọi thứ xung quanh, hãy nhanh chóng đưa rẻ đi khám bởi vì trẻ có thể mắc chứng bệnh rối loạn lo âu.

Trẻ hay lo lắng có phải là bệnh rối loạn lo âu hay không

Rối loạn lo âu nhìn chung không đơn giản là một triệu chứng mà là một bệnh lý đặc trưng bởi một cảm giác sợ hãi, sợ hãi hoặc sợ hãi phát sinh mà không có bất kỳ một nguyên nhân rõ ràng hoặc thích hợp nào cả. Rối loạn lo âu thường được kéo dài và càng nặng hơn theo thời gian. Nó gây ra những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến công việc, học tập và các mối quan hệ thường ngày.

Rối loạn lo âu mặc dù không gây ra cái chết bất thường hay đột ngột nhưng nó khiến cho người bệnh không được vững tin khi quyết định làm một việc gì đó quan trọng. Đồng thời rối loạn lo âu cũng khiến cho người bệnh mất đi cảm giác tin tưởng và chia sẻ đến với những người xung quanh.

Rối loạn lo âu ở trẻ

Ở trẻ, tình trạng rối loạn lo âu là tâm lý khá phổ biến là hiện tượng sợ hãi quá mức khi trẻ ở nhà một mình hoặc vấp phải bất kỳ cú sốc nặng nào đó, Mặc dù tình trạng rối loạn lo âu không phải là bệnh mới, tuy nhiên nếu không được đều trị kịp thời nó sẽ rât khó chữa trị và hồi phục.

Nếu hầu như ngày nào trẻ cũng thấy lo lắng hay có biểu hiện lo sợ, hoặc biểu hiện đó diễn ra trong nhiều tuần liên tục, cha mẹ cần đưa bé đi bác sĩ tâm lý.

Trẻ không chịu đến lớp, coi chừng chứng rối loạn lo âu

Cũng giống như người lớn, trẻ nào cũng có điều khiến chúng lo lắng. Đó có thể là nỗi sợ về một quái vật trong tủ áo, một bài kiểm tra lớn vào cuối tuần… Nhưng đôi khi nỗi lo lắng ở trẻ vượt quá giới hạn, từ những lo lắng thường ngày trở thành chứng rối loạn, cản trở sinh hoạt hàng ngày, thậm chí làm trẻ thấy e sợ cuộc sống, khi đó cần đưa trẻ đi khám bác sĩ tâm lý, tâm thần.

Cha mẹ làm thế nào để nhận biết trẻ bị rối loạn lo âu? Trong trường hợp đó, cha mẹ cần tự hỏi:

- Có phải hầu như ngày nào trẻ cũng thấy lo lắng hay có biểu hiện lo sợ, hoặc biểu hiện đó diễn ra trong nhiều tuần liên tục.

- Trẻ có bị mất ngủ ban đêm? Cha mẹ có nhận thấy trẻ hay buồn ngủ hay mệt mỏi bất thường vào ban ngày?

- Trẻ có khó tập trung?

- Trẻ có đột nhiên dễ cáu giận hay buồn phiền?

Các loại rối loạn lo âu thường gặp ở trẻ

Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD)

Trẻ bị GAD thường lo âu quá mức về nhiều điều: học hành, an toàn và sức khỏe bản thân, sức khỏe các thành viên trong gia đình và bạn bè, tiền bạc và an toàn gia đình… Trẻ có thể luôn tưởng tượng ra điều xấu nhất có thể xảy ra.

Trẻ bị GAD có thể có những triệu chứng cơ thể do những lo lắng này như đau đầu và đau bụng. Trẻ có thể tự cô lập bản thân, tránh đi học và gặp bạn bè bởi trẻ bị những lo âu lấn át.

Rối loạn hoảng sợ

Cơn hoảng hốt là một khoảng lo lắng diễn ra đột ngột, mãnh liệt mà không có lý do từ bên ngoài. Tim đập mạnh, và trẻ cảm thấy khó thở. Trẻ thậm chí có thể run rẩy, thấy choáng váng hay tê cứng.

Khi trẻ bị từ 2 cơn hốt hoảng như trên xảy ra, và trẻ luôn lo lắng rằng sẽ lại bị lại, trẻ có thể được coi là bị rối loạn hoảng sợ.

Rối loạn lo âu phân ly

Mọi trẻ đều bị rối loạn lo âu phân ly ở mức độ nào đó. Đây là một giai đoạn phát triển bình thường ở trẻ nhỏ và trẻ đang tập đi. Ngay cả trẻ lớn cũng có thể đôi lúc dính với cha mẹ hay người chăm sóc, đặc biệt là ở những hoàn cảnh mới.

Nhưng trẻ lớn mà hay lo lắng khi rời cha mẹ hay người thân, lại khó trấn tĩnh sau khi tạm biệt hay tỏ ra vô cùng nhớ nhà và lo lắng khi xa nhà để đi học, đi cắm trại… có thể bị rối loạn lo âu phân ly.