• Chia sẻ
  • Vận chuyển Container đường biển theo tiêu chuẩn ISO

Vận chuyển Container đường biển theo tiêu chuẩn ISO

Trong hoạt động vận chuyển đường biển sử dụng container hiện nay, người ta thường áp dụng tiêu chuẩn ISO để có thể chọn được những loại container phù hợp với hoạt động của mình.

Vận chuyển Container đường biển theo tiêu chuẩn ISO

Cách phân loại container theo tiêu chuẩn ISO, thực chất nó cũng tương tự như cách phân loại theo công dụng vận tải đường biển của các container. Tuy nhiên có sự khác biệt ở chỗ là những loại container trong nhóm này đều phải đảm bảo được tiêu chuẩn thiết kế khác biệt, chuyên dụng cho những nhóm hàng hóa nhất định nào đó theo các văn bản quy định kỹ thuật. Cụ thể như sau:

- Container bách hóa: loại container này thường được sử dụng để vận chuyển đường biển hàng khô, những loại hàng bách hóa thông dụng và không đòi hỏi cao về bảo quản.

- Container hàng rời: cho phép xếp hàng rời khô như xi măng, ngũ cốc, quặng,… bằng cách rót hàng hóa từ trên xuống qua miệng xếp hàng và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh một cách thuận tiện nhất.

- Container chuyên dụng: loại container này được thiết kế đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó như ô tô, súc vật sống,.. với những thông số kỹ thuật và hình dáng, chi tiết đặc trưng.

- Container bảo ôn: container loại này thiết kế để vận chuyển đường biển các loại hàng đòi hỏi khống chế nhiệt độ bên trong ở mức nhất định ôn hòa. Vách và mái loại nào thường bọc phủ lớp cách nhiệt và sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn, đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

- Container mặt bằng: container này được thiết kế không có vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép,..

- Container hở mái: được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua mái container. Sau khi đóng hàng mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu, chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.

- Container bồn: cơ bản gồm một khung chuẩn ISO trong đó gắn một bồn chứa để chuyên chở những loại hàng hóa dạng lỏng như dầu, nhiên liệu hóa lỏng,…

Lý do cần phân loại Container trong vận tải biển

Không phải ngẫu nhiên mà đơn vị vận tải lại thực hiện công việc phân loại Container trước khi quyết định nó nên chưa loại hàng hóa nào để bắt đầu khâu vận chuyển. Đơn giản, với loại Container có thiết kế phù hợp cho từng mặt hàng, như vậy khả năng tối ưu trong quá trình bốc dỡ sẽ ở mức cao nhất, hỗ trợ quá trình di chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Các đơn vị vận tải đường biển chuyên nghiệp luôn tuân thủ, thực hiện vận chuyển container đường biển theo tiêu chuẩn ISO. Hợp tác với những công ty như thế này, các chủ hàng sẽ yên tâm hơn vì không phải lo lắng hàng hóa có vấn đề khi được giao tới tay người nhận, bởi tất cả đều được sắp xếp theo một quy chuẩn nhất định để không để xảy ra tình trạng thất lạc.