• Chia sẻ
  • Vận tải hàng hóa đường biển nội địa ưu việt

Vận tải hàng hóa đường biển nội địa ưu việt

Vận tải hàng hóa đường biển trong khu vực nội địa được xem là một giải pháp mang tính ưu việt, đáp ứng tốt cho các nhu cầu giao nhận những lô hàng lớn, khoảng cách xa và cần tiết kiệm về chi phí.

Vận tải hàng hóa đường biển nội địa ưu việt

Sở hữu đường bờ biển dài khắp ba miền cả nước cùng một hệ thống sông ngòi dày đặc trên lãnh thổ, vận tải đường biển trong nội địa nước ta có thể được xem là một phương thức ưu việt, nhất là đối với các doanh nghiệp và đơn vị thường có nhu cầu vận chuyển số lượng lớn. Từ một vị trí xuất phát, các tàu hàng có thể tiếp cận với nhiều khu vực khác nhau trên ca nước, không phải qua nhiều khâu luân chuyển.

Thị trường nước ta có nhiều phương thức vận tải hàng hóa nội địa được sử dụng, tuy nhiên đối với những hoạt động vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn cho kinh doanh, thương mại… thì người ta thường chọn vận tải đường biển cho hàng hóa của mình. Chủ yếu sử dụng phương tiện chuyên chở là những con tàu có kích cỡ, tải trọng  cực lớn, vì vậy mà không gian để chứa các loại hàng hóa trên đó cũng rất thoải mái.

Sở dĩ vận tải hàng hóa đường biển nội địa lại ưu việt hơn đối với nhiều phương thức chuyên chở khác là vì nó có khả năng chở hàng lớn, không hạn chế về số lượng, kích thước hay chiều dài. Đặc biệt các loại hàng hóa được chở bằng đường biển cũng rộng lớn hơn rất nhiều so với những phương pháp khác, ngoại trừ các loại hàng hóa cao cấp giá trị cao, quần áo, mỹ phẩm hay máy móc và một số loại hàng hóa có khả năng nguy hiểm khác thì tất cả loại sản phẩm hàng hóa trên thị trường đều có thể sử dụng đường biển để chuyên chở.

Cùng với nhiều loại container chuyên dụng người ta có thể bảo quản hàng hóa vận tải biển của mình tốt nhất, không còn những lo lắng về khả năng ảnh hưởng của hàng hóa sau khi hoàn tất quá trình vận chuyển. Trong các thùng container chắc chắn, hàng hóa sẽ tránh được những tác động xấu đến từ các yếu tố mội trường bên ngoài có tiềm ẩn nguy cơ gây hư hỏng, ảnh hưởng tới chất lượng. Nhờ vậy mà phương thức vận tải này ngày càng được sử dụng và ưa chuộng hơn.

Và vấn đề quan trọng nhất vẫn là chi phí của vận tải hàng hóa đường biển được xem là tiết kiệm hơn rất nhiều so với các phương thức khác, mặc dù thời gian được giao đến thời có thể chậm hơn, nhưng nếu cân bằng khoảng thời gian chính xác cho chuyến hàng của mình thì ta có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn cho các hoạt động mua bán kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu chỉ vận tải hàng hóa khu vực nội địa thì lô hàng sẽ không phải chịu quá nhiều khoản phí phải chi trả như khi vận tải sang nước ngoài, đây cũng là một yếu tố quyết định nhiều tới vấn đề tài chính.

Với hệ thống các bến cảng rộng khắp đã được xây dựng mới và nâng cấp như ở nước ta hiện giờ, nhiều lô hàng hóa có thể được giao đến nơi một cách dễ dàng và hiệu quả chỉ thông qua đường biển.