• Chia sẻ
  • Vì sao nói doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ

Vì sao nói doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ

Nói đến doanh nghiệp tư nhân thì ai cũng có chung 1 nhận định rằng doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ. Vì sao vậy? Liệu loại hình doanh nghiệp này có điểm gì đặc biệt để có thể phân biệt với các loại hình doanh nghiệp khác trên thị trường?

Không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật ban hành đối với việc thành lập doanh nghiệp. Vì thế mà khi thực hiện các công việc này thì họ thường lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để yên tâm với những giấy tờ và thủ tục mà mình chuẩn bị.

Vì sao nói doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ

Điều mà hầu như ai khi đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân đều phải biết chính là doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ. Có nghĩa là khi thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật chỉ do 1 cá nhân thành lập và làm chủ doanh nghiệp đó. Cá nhân này tự mình góp vốn, điều hành doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì cá nhân một khi đã thành lập doanh nghiệp tư nhân thì không được thành lập thêm một doanh nghiệp tư nhân nào khác nữa và cũng không được tham gia thành lập hộ kinh doanh hay làm thành viên của công ty hợp danh. Đây là điều rất quan trọng để bất cứ ai lựa chọn loại hình doanh nghiệp này cũng cần phải biết để thực hiện cho đúng.

Với quan điểm doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ nên nó chính là điểm thuận lợi mà cũng là điểm khó khăn khi lựa chọn để kinh doanh. Vì sao ư?

- Việc 1 cá nhân làm chủ sẽ giúp cho người chủ đó có quyền tự chủ rất cao trong hoạt động của doanh nghiệp mình.Kinh doanh đôi khi cần sự thống nhất và quyết đoán. Và điều này sẽ khó có thể đạt được nếu công ty có quá nhiều người tham gia thành lập và làm chủ nó. Đó là lý do mà những người có tinh thần tự lập và muốn tự chủ trong hoạt động kinh doanh thường chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để thành lập. Bởi ở đó thì họ có thể tự mình quyết định, tự mình điều hành và cũng tự mình chịu mọi kết quả trong kinh doanh, dù cho đó là kết quả tốt hay không cũng vậy.

- Tuy nhiên, mặc dù việc doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ có thể có sự thuận lợi nhưng nó cũng khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động. Khi 1 người làm chủ thì đôi khi, ý kiến và quyết định trong kinh doanh sẽ mang tính chủ quan, thiếu sáng suốt. Từ đó dẫn đến việc kinh doanh đôi khi sẽ không có kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó thì hoạt động kinh doanh nếu thuận lợi thì người chủ có thể tự mình hưởng các khoản lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Nhưng nếu kinh doanh thua lỗ thì gánh nặng mà chủ doanh nghiệp tư nhân phải gánh là không hề nhỏ. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản nếu kết quả kinh doanh bị thua lỗ nghiêm trọng. Đó chính là điểm e ngại của nhiều người khi kinh doanh với loại hình doanh nghiệp này.

Vấn đề liên quan đến việc doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một chủ cần được nắm thật rõ và chắc chắn nếu bạn muốn lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập và phát triển kinh doanh.