• Chia sẻ
  • Vì sao phải kiểm định van an toàn?

Vì sao phải kiểm định van an toàn?

Van an toàn được hiểu là loại van điều chỉnh áp suất nhằm giữ cho áp suất bên trong máy ổn định không bị tràn khí ra khỏi máy. Hiện nay, rất nhiều loại máy móc, thiết bị sử dụng loại van an toàn này. Vì vậy, đòi hỏi phải có một quy trình kiểm định van an toàn chặt chẽ theo đúng quy định của nhà nước.

Hậu quả của việc không kiểm định van an toàn

Van an toàn phải chịu một áp lực rất lớn, nó đóng vai trò như một chốt giữ khí không bị xả tràn ra bên ngoài. Vì vậy một khi van an toàn có những sự cố hư hỏng có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ. Hiện tượng cháy nổ xảy ra do sự cố van an toàn có thể nói là rất nguy hiểm vì nó có thể tạo ra một lượng nhiệt cao và giải phóng 1 lượng khí độc hại vào môi trường. Sự cố này có thể gây bỏng, gây ngộ độc khí đối với nhân viên sử dụng thiết bị.

Ở những máy móc thiết bị có sử dụng van an toàn thì đây được xem như một bộ phận thiết yếu đảm bảo quá trình vận hành của thiết bị. Khi van an toàn bị hư hỏng đồng nghĩa với việc máy móc thiết bị sẽ rất dễ hư hỏng.

Van an toàn cũng là một trong những bộ phận ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của thiết bị, những thiết bị có van an toàn đều cần để giữ đúng áp suất không khí bên trong thiết bị để thiết bị hoạt động ổn định. Khi van an toàn không hoạt động tốt sẽ kéo theo lượng khí cung cấp cho thiết bị hoạt động không đủ, từ đó không đáp ứng được nhu cầu của cơ sở sử dụng thiết bị.

Các cơ sở sử dụng thiết bị có van an toàn cần chú trọng vào việc kiểm định van an toàn định kỳ vì nó là một trong những nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến tính mạng của nhân viên trực tiếp sử dụng thiết bị, để đảm bảo an toàn cho nhân viên mỗi cơ sở sản xuất cần có ý thức cao về việc kiểm định van an toàn của thiết bị định kỳ để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị.

kiểm định van an toàn

Một trong những thiết bị có thể hư hỏng và cháy nổ bất kỳ lúc nào nếu không được kiểm định đúng thời hạn là van an toàn. Khi thiết bị bị hư hỏng thì theo tính toán có thể thấy chi phí để sửa chữa thiết bị này sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra để kiểm định thiết bị đúng thời hạn.

Những thiết bị có sử dụng van an toàn là những thiết bị có chứa khí có áp suất lớn hoặc những loại khí độc. Khi các loại khí độc tràn ra môi trường hậu quả nó dẫn đến là vô cùng lớn. Hít phải khí độc có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vọng hoặc nhẹ hơn thì có thể dẫn đến các triệu chứng nôn, sock phản vệ, khó thở,… Có thể dẫn đến một hậu quả nặng nề khác mà không ai muốn xảy ra đó là các khí độc thâm nhập vào cơ thể gây ra các đột biến dẫn đến vô sinh hoặc là sinh con bị dị tật.