• Chia sẻ
  • Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Khi tiến hành các thủ tục để xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì bạn cần phải biết được vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành nghề kinh doanh này như thế nào để có thể đảm bảo là lựa chọn ngành nghề kinh doanh này sẽ thật sự mang đến cho mình một cơ hội kinh doanh hoàn hảo nhất.

Lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp là cách tốt nhất để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng thành lập doanh nghiệp và bắt tay vào công việc kinh doanh của mình mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức.

Xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Trước khi xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải thì bạn phải biết giấy phép này là gì? Theo luật kinh doanh năm 2014 được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 thì giấy phép này thể hiện bạn đủ điều kiện được quy định để kinh doanh dịch vụ vận tải. Ngành nghề này là tất cả các hoạt động tạo ra giá trị cho doanh nghiệp từ các phương tiện vận tải mà mình kinh doanh.

Kinh doanh vận tải là gì?

Thực tế thì kinh doanh vận tải chính là hoạt động sử dụng các phương tiện có khả năng vận chuyển người và hàng hóa trên các hệ thống giao thông đường thủy, bộ hay hàng không... để sinh lợi. Nguồn lợi này có thể là nguồn lợi từ việc thu tiền trực tiếp hay gián tiếp.

Có các hình thức kinh doanh vận tải nào

Ngành nghề kinh doanh vận tải rất đa dạng và phong phú. Nhưng hiện nay trên thị trường có một số hình thức kinh doanh như sau:

- Kinh doanh vận tải hoạt động theo tuyến cố định.

- Kinh doanh vận tải bằng xe buýt

- Kinh doanh vận tải theo xe taxi

- Kinh doanh vận tải theo theo hợp đồng

- Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

- Kinh doanh vận tải theo chuyên vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng

- Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm

So sánh giấy phép kinh doanh vận tải và giấy đăng ký kinh doanh

Nhiều người cho rằng khi làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải cũng là giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp luôn. Thực tế thì không phải vậy. Đây là 2 loại giấy tờ khác nhau cần được thực hiện cấp đủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh được hợp pháp.

- Cơ quan cấp: giấy đăng ký kinh doanh sẽ do cơ quan chức năng là Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp còn giấy phép kinh doanh vận tải thì do Sở giao thông vận tải cấp.

- Thời gian cấp: giấy đăng ký kinh doah sẽ được cấp trước rồi mới đến giấy phép kinh doanh vận tải. Vì theo quy định là khi doanh nghiệp xin được giấy phép kinh doanh, trong giấy này có ghi mã ngành kinh doanh vận tải thì mới có thể xin được giấy phép kinh doanh vận tải.

- Thời gian có hiệu lực: Nếu như giấy đăng ký kinh doanh là vô thời hạn cho đến khi doanh nghiệp giải thể hay phá sản thì giấy  phép kinh doanh vận tải chỉ có thời gian sử dụng trong vòng 7 năm.

- Cách thức thực hiện: việc xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải phức tạp hơn nhiều so với giấy đăng ký kinh doanh vì cần phải đáp ứng các điều kiện được ban hành đối với việc kinh doanh vận tải theo quy định.

Những thông tin trên là những điều bạn cần biết nếu muốn xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải được thuận lợi và mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình.